Hơn 6 năm về trước, chị Hà Thị Cam Tuyền, 30 tuổi, trú ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh kết hôn với anh Trương Văn Phước, 31 tuổi, trú ở xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Chị Hà Thị Cam Tuyền cùng con gái Trương Thị Thủy Tiên đầu năm 2014.  

Đến cuối tháng 3-2014, đứa con gái đầu lòng Trương Thị Thủy Tiên chào đời, nhưng mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng khởi phát dẫn đến kết cục họ phải chia tay. Sau một thời gian tiếp nhận và thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn của chị Tuyền, TAND TP Cam Ranh mở phiên xử sơ thẩm ngày 18-8-2015.

Từ TP Hồ Chí Minh, chị Tuyền bế cháu Tiên về nhà cha mẹ ruột của anh Phước ở xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh xin tạm trú một đêm để sáng hôm sau đến dự phiên tòa. Không ngờ đến sáng hôm đó bé Tiên bỗng dưng...“mất tích”. Chị Tuyền dò hỏi nhưng mẹ chồng không trả lời, trong khi người chồng đã rời khỏi nhà nhưng không đến dự phiên xử sơ thẩm theo triệu tập của tòa án và không nghe máy điện thoại chị Tuyền gọi đến.

Trong phiên xử lần thứ hai ngày 18-9-2015, anh Phước tiếp tục né tránh nên TAND TP Cam Ranh xét xử vắng mặt bị đơn. Ngoài việc giải quyết ly hôn, án sơ thẩm giao cháu Trương Thị Thủy Tiên, 18 tháng tuổi cho chị Tuyền nuôi dưỡng, anh Phước có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1 triệu đồng.

Nhận được án văn sơ thẩm, anh Phước kháng cáo đòi quyền nuôi con, nên TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm ngày 8-12-2015. Tại tòa, anh Phước khẳng định bé Tiên không “mất tích” mà đang được mẹ ruột anh nuôi dưỡng, đồng thời cho rằng chị Tuyền chưa có nhà ở và nguồn thu nhập ổn định, nên đề nghị tòa án giao con cho cha nuôi dưỡng. TAND tỉnh Khánh Hòa nhận định, tại thời điểm xét xử phúc thẩm, bé Tiên chỉ mới 21 tháng tuổi, còn trong thời kỳ bú sữa mẹ, cần phải bảo đảm sự phát triển về thể chất và tinh thần, nên bác kháng cáo của anh Phước, giao cho chị Tuyền nuôi dưỡng cháu Tiên.

Để đòi lại con theo bản án phúc thẩm tuyên xử có hiệu lực pháp luật, ngày 12-1-2016, chị Tuyền gửi đơn yêu cầu thi hành án (THA) đến Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cam Ranh, nhưng cơ quan này trả lại đơn yêu cầu vì lý do nội dung đã tuyên trong bản án không xác định được đối tượng phải THA cụ thể. Từ đó, chị Tuyền gửi đơn khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Khánh Hòa.

Theo Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa – Thẩm phán Lê Văn Phước lý giải, trong các vụ án hôn nhân gia đình, pháp luật quy định nghĩa vụ nuôi con chung thuộc về cha mẹ đẻ. Khi án tuyên giao con cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, đương nhiên người có nghĩa vụ phải THA là bên còn lại.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Khánh Hòa – ông Nguyễn Hữu Anh cho biết, ngày 9-3-2016, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thỉnh thị ý kiến Tổng cục THADS và đã được hướng dẫn thực hiện theo khoản 4 điều 7 Nghị định 62/2005/NĐ-CP ngày 18-7-2015 của Chính phủ: “Cơ quan THADS từ chối yêu cầu THA theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 31 Luật THADS trong trường hợp bản án, quyết định không xác định cụ thể người phải THA và nghĩa vụ phải thi hành”.

Chi cục THADS TP Cam Ranh sẽ có văn bản hướng dẫn đương sự hoặc yêu cầu tòa án giải thích án văn để có cơ sở THA theo quy định pháp luật. Theo đó, vụ việc THADS giao con cho người mẹ nuôi dưỡng chưa có hồi kết, chị Hà Thị Cam Tuyền vẫn mong được gặp gỡ và nuôi dưỡng đứa con do chính mình mang nặng đẻ đau.

PV