Theo nội dung công văn, thời gian qua, Báo CAND đã có bài viết phản ánh những sai phạm tại Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk. Nội dung bài báo phản ánh Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị không đúng nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đồng bộ nên phải “đắp chiếu” trong nhiều năm, gây lãng phí tiền của Nhà nước. 

Sở TN&MT Đắk Lắk, nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Không những vậy, trong quá trình đấu thầu xây dựng một số công trình do Sở làm chủ đầu tư, đơn vị đã để xảy ra nhiều sai sót dẫn đến bị đơn vị trúng thầu lừa tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể như ngày 31-10-2011, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định giao Sở TN&MT tỉnh làm chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị cho 2 trạm quan trắc khí tự động di động và nước tự động di động với tổng giá trị gần 29 tỷ đồng. Dù đã nghiệm thu nhưng đơn vị bán hàng chỉ mới cung cấp được 44/59 bộ phận của thiết bị 2 trạm quan trắc.

Bên cạnh đó, có tới 22/44 thiết bị không đúng nhãn của nhà sản xuất, 12/44 thiết bị không có nhãn mác. Ngay cả 2 ôtô chở trạm cũng không đúng loại xe ghi trong hợp đồng… Chính từ những bất cập trên, mặc dù 2 trạm quan trắc đã được nghiệm thu và bàn giao từ ngày 28-11-2013 nhưng từ đó đến nay, các trạm này không thể đưa vào sử dụng, để phơi nắng phơi mưa gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Ngoài ra, trong năm 2013, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư dự án công trình kè chống sạt lở bờ sông Krông Kmar tại huyện Krông Bông. Trong 4 gói thầu, Công ty CP Xây dựng công trình Sông Hậu (đóng tại Hà Nội) trúng gói thầu số 3 (đoạn Km2+00 - Km3+00) với tổng giá trị thầu gần 20 tỷ đồng.

Trong quá trình đấu thầu, công ty này đã gửi 2 thư bảo lãnh của ngân hàng với số tiền 2 tỷ đồng. Ngày 30-5-2014, công ty này đã tạm ứng trước 2 tỷ đồng kinh phí xây dựng. Sau hơn 1 năm không thấy đơn vị xây dựng, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk mới biết đây là thư bảo lãnh giả mạo, không có giá trị thanh toán.

Văn Thành