Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2015, ông Kiên soạn thảo “Giấy đề nghị vay vốn”, “Hợp đồng tín dụng”, “Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”, “Hợp đồng ủy quyền xử lý tài sản đảm bảo”… sau đó đưa cho các hộ dân và bảo họ ký và ghi rõ họ tên, chứ không đọc nội dung trong các giấy tờ này. 

Vừa tin tưởng, vừa thiếu hiểu biết nên người dân đã ký theo yêu cầu của ông Kiên, chứ họ không biết nội dung các giấy tờ đó ghi gì. Từ sổ đỏ thế chấp và hợp đồng tín dụng vay vốn của người dân, ông Kiên đã trục lợi của họ người ít cũng vài trăm triệu đồng, người nhiều tới hơn 1 tỷ đồng. 

Hành vi gian dối của ông Kiên chỉ bị phát hiện khi cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc đến nhà người vay để thu hồi nợ. 

Khi bị hại làm đơn tố cáo thì ông Kiên đến gặp thương lượng bằng cách, viết giấy vay nợ số tiền mà ông này đã khai khống trong hồ sơ vay vốn từ Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc. Tuy nhiên sau đó, số tiền ông Kiên trục lợi của người dân vay nợ tín dụng vẫn chưa giải quyết được.

Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc.

Chính vì những sai phạm này mà ngày 26-2-2016, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban kiểm soát Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc đối với ông Kiên. 

Được xác định là có liên quan đến hành vi sai phạm này, bà Phùng Thị Thanh Hương (49 tuổi) cũng bị Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc. 

Hiện tại, Chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc đã có văn bản gửi Đảng ủy thị trấn Yên Lạc đề nghị kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Hương và ông Kiên do có những vi phạm trong quá trình công tác. 

Trong khi ông Kiên và bà Hương bị kỷ luật thì ông Lê Văn Quý (43 tuổi), thời điểm đó là cán bộ Quỹ tín dụng này bị người dân tố cáo đã từng giúp đỡ ông Kiên hoàn thiện các hồ sơ vay vốn nêu trên lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc (thay bà Hương). 

Điều này khiến dư luận khó hiểu khi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc xử lý vụ việc không khách quan.

Ngày 6-9, phóng viên Báo CAND đã làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Vĩnh phúc để làm rõ những vấn đề liên quan đến sự việc này. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận, kết quả thanh tra bước đầu xác định, ông Quý biết sự việc này nhưng không kịp thời báo cáo cơ quan thẩm quyền nên đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

Về việc không xử lý hành vi “bao che” mà lại bổ nhiệm ông Quý làm Giám đốc Quỹ tín dụng, ông Tâm giải thích, hiện tại, thành viên Hội đồng quản trị của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc không còn ai đủ điều kiện bằng ông Quý nên Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải đưa ra một lựa chọn để có người lãnh đạo Quỹ. 

Tuy nhiên việc bổ nhiệm ông Quý cũng chỉ là phương án tạm thời. Thời gian tới đây, Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tính lại phương án nhân sự đối với Quỹ tín dụng này.

Khi phóng viên hỏi về trách nhiệm của những người giữ trọng trách khác trong Quỹ tín dụng khi để cho ông Kiên “qua mặt” từ việc trục lợi tiền vay của người dân, ông Tâm trả lời thẳng thắn, cần phải xem xét trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT và Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc. 

Lý do vì việc trục lợi tiền vay diễn ra một thời gian dài với phương thức rất giống nhau, nhưng với trách nhiệm quản lý và kiểm soát chứng từ liên quan đến hoạt động cho vay của Quỹ nhưng Chủ tịch HĐQT và Thủ quỹ lại… không phát hiện ra. 

Còn xem xét trách nhiệm của họ đến đâu sẽ phụ thuộc vào công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bằng cách thu hồi vốn về Quỹ trong thời gian sớm nhất. 

“Chúng tôi đã trao đổi sự việc này với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc để có hướng xử lý tiếp theo đối với những người liên quan tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Lạc. Nếu hết thời hạn Chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu mà Quỹ không khắc phục được thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Tâm khẳng định.

Nguyễn Hưng