Với vai trò, trách nhiệm là Phó trưởng Phòng Kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000-2003), Phó Giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ năm 2003-2006), Phó Chủ tịch UBND huyện (từ năm 2007 đến nay), ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác, sau đó nhờ người khác đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 2 thửa đất với diện tích hơn 70.000m2 ở bon Bu Sóp, xã Quảng Trực.

Đến năm 2013, ông Huân lại nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng 2 thửa đất trên sang tên cho vợ mình. Mặc dù sai phạm nhưng quá trình kiểm điểm, ông Huân đã quanh co, che giấu cho rằng mình và vợ mình không biết việc này.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Huyện ủy viên trong cả 3 nhiệm kỳ: 2008-2013; 2013-2015 và 2015-2020 đối với ông Huân vì các sai phạm trên.

Trong đợt này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cũng xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo quản lý địa phương vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình công tác.

Không ít trường hợp lãnh đạo địa phương bị kỷ luật lần này liên quan đến việc giao đất, giao rừng không đúng quy định.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Lê Viết Sinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song; ông Cao Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Ban quản lý khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao... vì chưa chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng đất đai. Quá trình công tác, nhiều người lợi dụng chức vụ giao đất, giao rừng để quản lý, bảo vệ, không đúng đối tượng theo quy định.

Văn Thành