Như CAND đã thông tin về vụ việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương (địa chỉ tổ 171 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng tự ý chôn, lấp hàng tấn rác thải nghi độc hại ngay tại khuôn viên của công ty... Vào chiều ngày 17-8, trao đổi với PV CAND, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 Công an TP Đà Nẵng) đã khẳng định: Hoàn toàn không có việc Công Ty Ánh Dương đã chuyển chất thải độc hại từ Công ty Formosa Hà Tĩnh vào Đà Nẵng.

Bao bì có in dòng chữ Formosa Plastics Corporation – Made in Taiwan thu được tại Công ty Ánh Dương.

Theo Đại tá Nhơn: Hơn 9 tấn chất thải đã chôn lấp tại khuôn viên của Ánh Dương là bùn lắng, cô đặc từ bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Đà Nẵng (đóng tại  Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu). Cùng hàng chục tấn chất thải công nghiệp gồm xỉ sắt, hạt nhựa được phủ bạt hoặc “đóng gói” trong một số bao bì có in chữ nhãn hiệu Formosa Plastics Corporation – Made in Taiwan. 

Số vỏ bao bì này là của một công ty đóng tại Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) mua của Công ty Formosa Đài Loan… Và hiện trong phân xưởng công ty Ánh Dương có rất nhiều bao bì của Công ty Formosa. 

Tuy nhiên, số bao bì này đựng hạt nhựa để tinh chế bao nylon đựng linh kiện điện tử. Khi công ty nhựa này sử dụng hết số sản phẩm, đã hợp đồng với Công ty Ánh Dương thu gom bao bì tồn dư để xử lý...

Tuy nhiên, Đại tá Nhơn khẳng định: Hiện Công ty Ánh Dương vẫn chưa có xác nhận của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường (TN&MT) cho phép đủ điều kiện hoạt động. 

Vào ngày 12-8 vừa qua, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã phối hợp với PC49 tiến hành lập biên bản niêm phong, đồng thời lấy 3 mẫu chất thải chưa kịp chôn lấp tại Công ty Ánh Dương để tiến hành xét nghiệm. 

Dự kiến, sớm nhất khoảng 10 ngày nữa sẽ có kết quả cho biết số chất thải được phát hiện tại công ty này ở mức cho phép hay vượt mức độc hại, gây nguy hại đến môi trường. Nếu phát hiện sai phạm, PC49 và Sở TN&MT thành phố sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.     

Theo người dân sinh sống quanh khu vực gần Công ty Ánh Dương chia sẻ thì: Nhiều tháng qua họ đã phát hiện những chuyến xe tải chở chất thải “bí ẩn” vào cổng công ty Ánh Dương và không thấy chở ra. 

Từ nghi ngờ những dấu hiệu bất thường trên, qua theo dõi người dân còn phát hiện nhiều bao bì đựng rác thải có in chữ Formosa nên không thể tránh khỏi nghi vấn liên quan đến Formosa Hà Tĩnh được vận chuyển, chôn dấu tại Công ty Ánh Dương...

Hàng tấn chất thải nghi độc hại được phát hiện chôn lấp tại Công ty Ánh Dương

Tuy nhiên, kết quả điều tra ban đầu của PC49 cho thấy, số rác thải này hoàn toàn không có nguồn gốc liên quan đến Formosa Hà Tĩnh, nhưng hiện phía Công an đã yêu cầu người dân sống gần Công ty Ánh Dương cùng tham gia giám sát hoạt động của nhà xưởng này, kiên quyết không để xảy ra tình trạng người của công ty lén thay đổi hiện trường trong quá trình điều tra.

Hoài Thu