Theo thông tin từ cơ quan điều tra, vào giữa tháng 7-2017, Lê Xuân Dũng biết được thông tin khu vực rừng thông do Ban Quản lý rừng Cộng đồng bon Bu Koh, xã Đắk R’tih có chủ trương cho khai thác những cây thông đã chết nên Dũng đã bàn bạc với Trần Tiến Dũng (35 tuổi, trú tại bon Mê Ra, xã Đắk R’tih, huyện Tuy Đức) liên hệ xin được khai thác diện tích rừng thông này.

Sau khi bàn bạc, cả 2 cùng đến gặp ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) để xin khai thác số thông này và được ông Minh đồng ý. Trên đường ra về, Lê Xuân Dũng có nói với Trần Tiến Dũng muốn làm thì phải “chung chi” tiền cho ông Minh. Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đã thống nhất đến mượn tiền của ông Trần Văn Mến (bố của Trần Tiến Dũng) 200 triệu đồng.

Hàng chục khối gỗ thông còn tươi được các đối tượng chặt phá tại hiện trường

Sau khi mượn được tiền, Trần Tiến Dũng, Lê Xuân Dũng và ông Mến cùng nhau đến nhà của ông Minh. Lê Xuân Dũng đã trực tiếp đưa cho ông Minh số tiền 200 triệu đồng tại nhà ông Minh với mục đích để ông Minh làm thủ tục khai thác thông và “tạo điều kiện” thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình khai thác, đặc biệt là cho phép Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng khai thác trước khi có chủ trương của UBND huyện và xác nhận vào bảng kê lâm sản khối lượng 825 Ster củi thông vào ngày 15-9-2017, trong khi chủ trương đồng ý cho khai thác của UBND huyện Tuy Đức phải 3 ngày sau (tức 18-9-2017-PV) mới có.

Sau khi nhận được sự “giúp sức” của ông Minh, trong quá trình khai thác cây thông đã chết, Trần Tiến Dũng đã chỉ đạo một số đối tượng cưa hạ, chặt phá 128 gốc thông có đường kính từ 20-60cm đang tươi tốt. Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức cho thấy, đã có tổng cộng 384 cây thông bị đốn hạ, trong đó có 128 cây tươi, 256 cây khô, khối lượng ước khoảng hơn 32m³ gỗ.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 2-2-2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành bắt giữ Trần Tiến Dũng về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng”. Đến ngày 14-3, ông Minh cũng bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan.


Văn Thành