Theo đơn kêu cứu của chị P.T.N.Y (SN 1984, giáo viên trường Tiểu học Mỹ Xuyên 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), năm 2018, chị Y dùng CMND thế chấp vay của bà P.T.K.C (là đảng viên, công tác tại Trường THCS Châu Khánh, xã Châu Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) 18 triệu đồng với lãi suất 8%/tháng, thỏa thuận đóng lãi hàng tháng. Nếu đóng trễ ngày thì bị phạt, trễ một ngày tăng lãi thêm một ngày. 

Hình ảnh cá nhân, thông tin của chị Y và gia đình, bị bà C đăng lên mạng xã hội.

Sau đó, do cần dùng CMND cho việc khác, chị Y mượn lại CMND thì bà C yêu cầu đưa thẻ Đảng thế chấp kèm CMND của chồng chị Y. Tính đến nay, số tiền lãi chị Y đã đóng cho bà C là gần 40 triệu đồng. 

Đến năm 2020, chị Y xin trả hết nợ 18 triệu đồng nhưng bà C không nhận với lý do chị Y nhận bảo lãnh trả nợ cho bà P.T.D (chị ruột) vay của bà C 50 triệu đồng (tổng cộng 68 triệu đồng). Chị Y cho biết không liên quan đến số tiền của bà D vì đó là thỏa thuận giữa bà C với bà D. Từ đó hai người xảy ra mâu thuẫn. 

Bà C gửi đơn khiếu nại chị Y đến các cơ quan ở huyện Mỹ Xuyên, đồng thời đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh vợ, chồng, con cái của chị Y; hình giấy CMND…, kèm theo nhiều dòng trạng thái xúc phạm đến chị Y và gia đình, nhằm gây áp lực trả tiền. 

Trường THCS Châu Khánh nơi bà C làm việc. 

Sau khi tiếp nhận đơn của bà C, Trường Tiểu học Mỹ Xuyên 1 và Đảng ủy thị trấn Mỹ Xuyên vào cuộc kết luận chị Y vi phạm khi dùng thẻ Đảng thế chấp vay tiền và kỷ luật với hình thức “cảnh cáo”.

Ông Hồng Thanh Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Xuyên 1 cho biết: “Giao dịch vay tiền của chị Y và bà C là giao dịch dân sự bên ngoài, không thuộc thẩm quyền giải quyết của trường. Tuy nhiên, do chị Y là viên chức của ngành, là đảng viên nên chúng tôi cũng nhiều lần mời chị Y làm việc với mục đích để chị ấy hiểu và trả nợ cho bà C. Nhưng do hai bên không thống nhất số tiền nợ nên không giải quyết được". 

"Chúng tôi đề nghị phía bà C khởi kiện ra tòa án nhưng bà này không chịu mà cứ đến trường gây áp lực, yêu cầu chị Y phải trả hết số nợ 68 triệu đồng. Thậm chí có lần bà C và mẹ vào tận trường trong giờ dạy tìm chị Y để đòi nợ buộc chúng tôi phải nhờ cơ quan Công an can thiệp”. 

Còn bà Bùi Thị Thu Nga, Bí thư Đảng ủy xã Châu Khánh (huyện Long Phú) nói, Đảng ủy xã chưa nắm được thông tin này và cho biết sẽ cho bộ phận chuyên môn kiểm tra rồi thông báo sau. 

Một cán bộ của Phòng GD-ĐT huyện Long Phú cũng cho biết, chưa nắm được thông tin bà C cho vay cũng như đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh của gia đình chị Y trên mạng xã hội và sẽ báo cáo lãnh đạo Phòng để có hướng tiếp nhận và xử lý thông tin.

Ngày 6/11, khi chúng tôi đến Trường THCS Châu Khánh thì được Hiệu trưởng Dương Thị Thanh Tú cho biết: “Chưa thể trả lời được”. 

Ngày 9/11, chúng tôi trở lại trường  này đề nghị được gặp bà C thì một người xưng là nhân viên văn phòng trả lời lãnh đạo không ai ở trường, muốn gặp cô C thì phải đăng ký hẹn trước. 

Một cán bộ Huyện ủy Long Phú cho rằng, việc thế chấp thẻ Đảng để vay tiền của bà Y là sai, còn bà C là đảng viên mà yêu cầu người vay thế chấp thẻ Đảng để cho vay cũng sai; đồng thời, hành vi đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh gia đình bà Y lên mạng xã hội của bà C là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm... 

Đ.Văn - C.Xuân