Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam  5 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi qua app với lãi suất lên đến 90%/tháng, gồm: Tu Long (SN 1992) Yuan Deng Hui (SN 1991; Quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (SN 1995; quê quán Định Quán, Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền (SN 1990; ngụ quận 5, TP Hồ Chí Minh) và Lài Thế Hùng, SN 1994; ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra xác định, 3 công ty gồm Công ty V.F Công ty B.T và Công ty Đ.P do hai đối tượng người Trung Quốc tên là L và M làm chủ nhưng thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh và đại diện pháp luật, thành lập vào khoảng tháng 4/2019.

 Để hoạt động cho vay qua app, hai người này thuê Tu Long và Yuan Dang Hui  để làm quản lý với mức lương 35 triệu đồng/tháng. Hai đối tượng này có trách nhiệm quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ và nhắc nợ, đòi nợ.

Ở bộ phận phiên dịch L và M thuê Chề Ngọc Trinh làm kế toán kiêm phiên dịch với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Còn Lài Thế Hùng và Lâm Cẩm Quyền được thuê mới mức lương 10 triệu đồng/tháng để làm phiên dịch riêng cho Tu Long và Yuan Deng Hui. 

Ngoài ra, Quyền còn được giao thẩm duyệt hồ sơ cho vay và Hùng đảm nhận nhiệm vụ quản lý danh sách người vay đến hạn thanh toán để giao cho bộ phận nhắc, đòi nợ.

Bộ phận xét duyệt hồ sơ vay tiền gồm 8 đối tượng hoạt động tại nhà thuê ở số 88, đường 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. 

Khi được nhận vào làm, số nhân viên này được giao một tài khoản và mật khẩu để khi người vay tiền tạo được tài khoản thì hệ thống sẽ báo về cho nhân viên duyệt hồ sơ. Sau đó, nhân viên sẽ liên lạc với người vay “thẩm tra lý lịch” và trình trưởng bộ phận để xét duyệt cho vay hay không.

Các đối tượng đa phần là người nước ngoài

Còn bộ phận thu hồi nợ gồm 30 người (đều là người Việt Nam) hoạt động tại nhà thuê ở số 148, đường  28, phường Bình Trị Đông, Bình Tân. Điều kiện để được nhận vào làm bộ phận này là không cần trình độ văn hóa, miễn sao chửi mắng, đe dọa người khác nghe kinh hoàng là được. Khi vào phỏng vấn số nhân viên này sẽ chửi xối xả cho Lài Thế Hùng nghe sao cho thấy “đã” là được nhận vào làm.  Hầu hết người làm ở bộ phận này là nữ và người đồng tính nam. Mức lương ở hai bộ phận này bằng nhau là 6 triệu đồng/người/tháng.

Chuẩn bị nhân sự xong, L và M tạo ra các ứng dụng trên ĐTDĐ hệ điều hành Android (app) để cho vay tiền mang tên “vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online”. Các app này được quảng cáo trên internet, mạng facebook để người vay tự liên lạc. 

Khi khách hàng có nhu cầu thì ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy ĐTDĐ.  Chính vì điều này mà kẻ cho vay nắm được hết các số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để sau này nhân viên gọi đòi nợ.

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” thì được vay tối thiểu là 1,7 triệu đồng và tối đa là 2,75 triệu đồng tùy theo khách hàng có uy tín trả nợ hay không. Tuy nhiên, với mức vay 1,7 triệu đồng nhưng thực chất người vay chỉ nhận được 1,42 triệu đồng vì trừ phí dịch vu hết 272 ngàn đồng. Nhận tiền xong, 8 ngày sau, người vay phải trả vốn lẫn lãi là 2,04 triệu đồng.

Nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102 ngàn đồng.  Còn vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online” chỉ vay tối đa được 1,5 triệu đồng nhưng khách chỉ nhận 900 ngàn, 600 ngàn kia là phí dịch vụ và tiền lãi trả trước của 1 tuần.

 Sau 7 ngày người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm phạt mỗi ngày từ 2-5%.  Tính ra, mức cho vay qua app là 3%/ngày, 90%/tháng.

Khi gần đến hạn trả nợ, nhân viên của L và M sẽ điện thoại nhắc nhở. Nếu khách không trả đúng hạn thì lập tức nhân viên sẽ gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…người vay chửi bới, đe dọa để yêu cầu họ nói người vay trả nợ. Vì xấu hổ, nhiều người phải gấp rút vay mượn để trả nợ. Tuy nhiên, nhiều con nợ thuộc bạn “bần cùng” thì cũng phải đành chịu. 

Theo các đối tượng khai, “nợ xấu” cho vay qua app chiếm khoảng từ 20-30% trên tổng số nợ cho vay.

 Cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra dữ liệu điện tử trong các máy tính, laptop của các đối tượng phát hiện, chỉ sau gần 6 tháng hoạt động đã có đến 60.000 người vay qua 3 ứng dụng nói trên với tổng số tiền lên đến 100 tỷ đồng. Nếu trừ đi ‘nợ xấu”, số tiền thu lợi bất chính của kẻ chủ mưu lên đến hàng chục tỷ đồng…

M.Hải