Khi các hộ dân phát hiện sự việc này và giữ biên bản làm bằng chứng thì cán bộ phường giật lại và nói nhiều câu tục tĩu rồi bỏ đi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước năm 1997, người dân ở khu vực này được Nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng trọt, cấy lúa và được cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp. Do không canh tác nên năm 1998, các hộ dân nơi đây tự ý xây dựng những ngôi nhà tạm để kinh doanh buôn bán.

Sau đó, các hộ được giao đất nông nghiệp đã chuyển nhượng lại một phần diện tích đất nông nghiệp cho các gia đình khác bằng giấy tờ viết tay. Từ năm 2000 đến năm 2016, các hộ dân được cấp sổ đỏ và các hộ dân nhận chuyển nhượng nhà tự xây trên đất nông nghiệp sinh sống ổn định ở khu vực này, không xảy ra khiếu kiện, tranh chấp và thực hiện đầy đủ trách nhiệm thuế, được cấp sổ tạm trú và đóng góp các nghĩa vụ khác với Nhà nước.

Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu, nơi các hộ dân bị lừa ký biên bản vi phạm.

Khoảng 8h30 ngày 14-10-2016, ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn; ông Nguyễn Hữu Thăng, cán bộ địa chính phường Trung Văn và ông Đào Đăng Động, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố đã vào từng nhà ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu nói là kê khai thực trạng nhà đất để tồn tại. Sau khi hỏi tên, tuổi địa của các chủ hộ đang sinh sống, ông Thăng tự ghi chép biên bản rồi đưa cho các chủ hộ yêu cầu ký tên.

Một số hộ gia đình vì thiếu hiểu biết, cũng không được cán bộ phường đọc cho nghe biên bản viết gì nên đã ký. Một số hộ chần chừ chưa ký vì không biết biên bản viết gì thì ông Thăng nói không ký sẽ mất quyền lợi nên lại ký. Một số hộ tỏ ra cứng rắn hơn, trong đó có gia đình bà Tâm nhất định không ký nếu không cho đọc biên bản thì ông Thăng mới cho đọc.

Khi đọc biên bản, bà Tâm mới phát hiện ông Thăng và tổ công tác của phường nói dối. Vì đây không phải là “Biên bản kê khai hiện trạng nhà đất” mà là “Biên bản xử phạt vi phạm Luật Đất đai”. Biết được việc này, bà Tâm và nhiều hộ khác không ký mà yêu cầu giữ lại biên bản này để làm bằng chứng cho việc cán bộ phường Trung Văn lừa dân thì tổ công tác giằng lấy biên bản và nói tục tĩu trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu.

Bức xúc vì việc này, các hộ dân nơi đây đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh hành vi lừa đối người dân của cán bộ phường Trung Văn, nhưng từ đó đến nay vẫn không được trả lời.

Liên quan đến đơn thư phản ánh của các hộ dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu, ngày 2-11-2016, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 535/UBND-BTCD gửi Chủ tịch UBND phường Trung Văn. Văn bản nêu rõ: “UBND quận Nam Từ Liêm nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Lợi và một số công dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu phản ánh việc cán bộ phường Trung Văn lập biên bản vi phạm pháp luật về đất đai vào ngày 14-10-2016 đối với một số hộ dân nơi đây không đúng quy định của pháp luật. Đề nghị UBND phường Trung Văn huỷ toàn bộ biên bản trên”.

Tại văn bản này, UBND quận Nam Từ Liêm giao “Chủ tịch UBND phường Trung Văn kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; trả lời đơn của công dân và báo cáo kết quả giải quyết về UBND quận”. Do thời gian đã lâu mà không thấy UBND phường Trung Văn giải quyết, các hộ dân tiếp tục gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi.

Ngày 12-4, phóng viên Báo CAND đã đến UBND quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu sự việc này. Tiếp nhận thông tin từ Báo CAND, hơn 10 ngày sau, UBND quận Nam Từ Liêm phản hồi lại là đã giao cho UBND phường Trung Văn làm việc với Báo CAND.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, ông vừa tiếp nhận chức vụ Chủ tịch phường (trước đó ông Dũng công tác ở quận Nam Từ Liêm) được một tháng nên chưa nắm rõ nội dung phản ánh của các hộ dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu. Tuy nhiên, ông Chủ tịch phường cũng thừa nhận là việc các hộ dân xây nhà trái phép ở phố Vũ Hữu đã diễn ra từ lâu. Do thời điểm đó địa phương và cơ quan chức năng buông lỏng nên không xử lý ngay để hệ quả nhà xây dựng không phép vẫn tồn tại đến nay.

Khi phóng viên đặt câu hỏi “Việc tổ công tác của UBND phường xuống lập biên bản xử phạt vi phạm đất đai đối với các hộ dân không xây dựng là đúng hay sai?”, ông Chủ tịch phường cho biết, việc lập biên bản xử phạt vi phạm đất đai phải ở thời điểm đang xây dựng và phải xử phạt chủ hộ, chứ không xử phạt người mua lại.

Về nội dung công văn UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu Chủ tịch UBND phường Trung Văn trả lời đơn của công dân và báo cáo kết quả giải quyết về UBND quận, liên quan đến tổ công tác của phường lập biên bản xử phạt vi phạm Luật Đất đai, ông Dũng cho biết, hiện tại UBND phường chưa có văn bản trả lời các hộ dân, cũng chưa có văn bản báo cáo UBND quận.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu cán bộ báo cáo rõ sự việc này để trả lời Báo CAND và các hộ dân trong thời gian sớm nhất”, ông Dũng khẳng định. Vậy nhưng đã hơn 10 ngày trôi qua, Báo CAND vẫn chưa nhận được hồi âm. Dư luận cho rằng, phải chăng UBND phường Trung Văn không chấp hành chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm, khi cố tình không giải quyết và không báo cáo kết quả giải quyết?

Nguyễn Hưng