Theo nội dung trong đơn thư tố cáo, các khoản thu học sinh (HS) của Trường Tiểu học Hải Bối được phụ huynh liệt kê lên đến hàng chục khoản thu các loại. Cụ thể, đối với các khoản thu hè năm 2017-2018 bao gồm: Học kỹ năng sống hè 100.000đ/HS; học văn hóa hè 525.000đ/HS; quần áo đồng phục 670.000đ/HS; cơ sở vật chất bán trú 100.000đ/HS/năm; mua máy chiếu 800.000đ/HS... Các khoản thu đầu năm 2017-2018 bao gồm: Học kỹ năng sống 1 tiết/tuần, 40.000đ/tháng (9 tháng là 360.000đ/HS); chăm sóc bán trú, 120.000đ/HS/tháng; dạy 2 buổi/ngày 100.000đ/HS/tháng; học sinh khối 1 và các lớp thường, mỗi học sinh bị thu hỗ trợ soạn giảng 35.000đ/tháng; sổ liên lạc điện tử thu 15.000đ/HS/tháng (9 tháng là 135.000đ/HS/năm); nước uống 100.000đ/HS/năm; học tiếng Anh, 2 tiết/tuần 50.000đ/HS/tháng; bảo hiểm thân thể, 100.000đ/HS; bảo hiểm y tế, 614.250đ/HS...

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng thêm các khoản tự nguyện trong năm học 2017-2018 gồm có: Xã hội hóa giáo dục 200.000đ/HS (HS trái tuyến là 300.000đ); quỹ hội cha mẹ 150.000đ/HS; quỹ khuyến học là 70.000đ/HS; thuê phông bạt che khai giảng, bế giảng là 50.000đ/HS...

Thông tin với báo chí trong ngày 19-9 về những nội dung phụ huynh phản ánh trong đơn tố cáo, bà Bùi Thị Sinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối cho biết: “Các nội dung thu - chi của nhà trường đều dựa trên quy định của ngành Giáo dục Đào tạo. Đơn cử như việc nhà trường mở lớp kỹ năng sống đã được Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh phê duyệt và các phụ huynh đều thống nhất con em họ cần có thêm những kỹ năng sống cơ bản mà chương trình của Bộ GD&ĐT hiện nay chưa đáp ứng được để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra trong cuộc sống. Về đồng phục hay thu bán trú đã được thông qua trước đó với ban phụ huynh và việc này hoàn toàn phù hợp với quy định của ngành Giáo dục.

Riêng đối với những gia đình có điều kiện khó khăn, nhà trường cũng tạo điều kiện bằng cách cho phép được xin lại đồng phục cũ vẫn còn sử dụng được của các lớp trước. Ngoài ra, nhà trường cũng không thu tiền máy chiếu của phụ huynh học sinh mà chính là do ở khối 1, các lớp đã đề xuất mua thiết bị, giám sát, hiệu trưởng chỉ ký phê duyệt khoản đó khi được sự thống nhất từ phía phụ huynh và các cha mẹ học sinh sẽ quản lý máy chiếu đó và có hợp đồng mua bán cụ thể với bên lắp đặt”.

Trường Tiểu học Hải Bối, Đông Anh (Hà Nội) bị phụ huynh tố thu nhiều khoản đóng góp bất hợp lý vào đầu năm học.

Cũng theo Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh, việc đơn thư phản ánh nhà trường triển khai vận động xã hội hoá giáo dục 2 lần/năm là hoàn toàn không đúng. Đặc biệt, thông tin phản ánh nhà trường thu tiền hỗ trợ bài giảng đối với lớp chất lượng cao 100.000đ/HS/tháng; lớp thường là 35.000đ/HS/tháng là không đúng sự thật.

“Thực chất khoản thu này do phụ huynh học sinh trong các lớp tự bàn bạc, thảo luận rồi đưa ra bàn bạc trong phụ huynh học sinh lớp và giáo viên chủ nhiệm, nếu 100% nhất trí ủng hộ từ phụ huynh thì giáo viên các lớp mới được làm. Nhà trường không chỉ đạo, không đồng tình việc này ở cả 2 mô hình lớp mũi nhọn và lớp thường (có máy chiếu).

Tuy nhiên, đến ngày 14-9, khi nắm được thông tin từ tờ rơi về khoản thu này và kiểm tra thấy có một số lớp đã thu của một số ít HS, đích thân tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải trả lại ngay cho phụ huynh học sinh trong thời gian sớm nhất có thể. Hiện nay khoản này đã trả hết cho những phụ huynh đã thu" - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối cho biết.

Đối với khoản tiền vận động để che phông bạt là 50.000 đồng/HS, bà Sính cho biết: “Xuất phát từ nhiệm vụ năm học 2017-2018 không tổ chức các sân chơi thi Giải toán, tiếng Anh qua Internet nữa, thay vào đó sẽ tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho HS, mở thêm nhiều sân chơi trí tuệ cho HS tham gia ngoài trời như giao lưu HS giỏi, Trạng Nguyên nhỏ tuổi. Do khuôn viên nhà trường không có nhiều cây xanh nên mỗi dịp đó đều phải che rạp để đảm bảo sức khỏe cho HS. Ban Đại diện trường đã thống nhất vận động phụ huynh học sinh tiếp tục thực hiện khoản này theo như năm trước với tinh thần ai có đến đâu thì ủng hộ đến đó”.

Ngoài ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối cũng khẳng định: Tất cả các khoản thu mà nhà trường có thu theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22-11-2013 của UBND thành phố (kể cả khoản đóng góp tự nguyện) đều có Dự toán thu chi công việc và được hạch toán qua sổ Kế toán theo quy định. Kể cả khoản kinh phí hoạt động Ban Đại diện cha mẹ học sinh trường cũng được Ban đại diện nhờ kế toán nhà trường đưa vào sổ sách cho tiện theo dõi...

Trước sự việc Trường Tiểu học Hải Bối bị phụ huynh tố lạm thu, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh đã cử đoàn thanh tra đến Trường Tiểu học Hải Bối làm việc theo đơn thư tố cáo của nhóm phụ huynh học sinh.

Bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh cho biết: Sau khi kiểm tra, xác minh, phòng sẽ có báo cáo chi tiết gửi Sở GD&ĐT Hà Nội. Thông tin thêm với PV Báo CAND, ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Việc  này thuộc thẩm quyền của Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh, sau khi có kết quả, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh sẽ có báo cáo chi tiết gửi về Thanh tra Sở. Hiện, Thanh tra Sở GD&ĐT chủ yếu tập trung vào việc thanh tra nắm tình hình chung về thu, chi đầu năm của các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Còn trong những trường hợp cần thiết, Thanh tra Bộ GD&ĐT có thể tiến hành thanh tra đột xuất”.

Trước đó, ngày 18-9, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả thanh tra đột xuất 4 trường học trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng được phán ánh có dấu hiệu lạm thu. Theo Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Tống Duy Hiến, Trưởng đoàn kiểm tra, việc thanh tra đột xuất các trường có dấu hiệu thu-chi sai quy định được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học 2017-2018.

Huyền Thanh