Sau khi sự việc vườn chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân, tại xã Cao Nhân, huyện Thuỷ Nguyên, bị một số người chặt phá xảy ra ngày 15-5, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã chỉ đạo Công an huyện Thuỷ Nguyên phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc và các vấn đề liên quan để giải quyết và xử lý theo qui định của pháp luật. 

Công an TP Hải Phòng cũng khẳng định: Tất cả các đối tượng tham gia vào việc chặt phá vườn chuối của gia đình ông Quân không có ai liên quan đến lãnh đạo thành phố, xã, huyện, cho đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của Công an huyện và chính quyền địa phương. 

Trở lại hiện trường vụ việc, nhóm PV chúng tôi chứng kiến hàng ngàn cây chuối bị đốn ngang thân, cùng những buồng chuối nằm la liệt như sau một trận bão. 

Ông bà Quân cho biết: Lứa chuối này gia đình trồng đã được gần 1 năm, hầu hết đã sắp đến thời kỳ thu hoạch, nếu tính giá thị trường thiệt hại lên đến hơn 500 triệu đồng, gia đình phải bỏ vào đây rất nhiều công sức để chăm bón mà nay bị chặt phá như thế này thì coi như mất trắng...

Vợ chồng ông Quân trước vườn chuối bị chặt phá

Tìm hiểu gia cảnh gia đình ông Quân được biết, ông là bộ đội phục viên, mới bị tai nạn giao thông lên sức khỏe còn rất yếu, bà Phạm Thị Nga vợ ông năm nay cũng gần 60 tuổi, bị bệnh ung thư tuyến giáp liên tục phải đi bệnh viện điều trị. Hiện gia đình còn đang nuôi 2 con gái học Đại học, mọi chi phí đều trông vào tiền thu hoạch từ vườn chuối này. 

Chiều ngày 19-5, Công an TP Hải Phòng có Thông tin chính thức về vụ việc này. Theo đó, vào 5h, ngày 15-5-2017, Công an huyện Thủy Nguyên nhận được tin báo về việc xảy ra vụ chặt phá tại vườn chuối của ông Phạm Văn Quân, ở xã Cao Nhân, Thủy Nguyên. Ông Quân và gia đình  cùng người dân địa phương và công an xã đã giữ một số đối tượng tham gia chặt phá cây. Công an huyện Thủy Nguyên đã khẩn trương xuống hiện trường phối hợp cùng chính quyền địa phương và Công an xã Cao Nhân đưa các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc. 

Bước đầu xác định: Các cây bị chặt trồng trên đất ở thôn 2, Cao Nhân, Thủy Nguyên do ông Quân khai hoang từ năm 1989 (tổng diện tích khoảng 20.000 m²). Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính, ở cùng xã Cao Nhân và  Đỗ Văn Chí, sinh 1971, trú ở xã Tam Hưng, Thủy Nguyên thành lập Công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. 

Từ khi thành lập đến nay Công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu. Đến năm 2016, ông Quân mới được biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào Công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên. Còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m² lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. 

Việc này ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết. Ông Quân không cung cấp được các tài liệu liên quan đến nguồn gốc thửa đất trồng chuối bị chặt phá.

Vợ chồng ông Quân đang kể lại vụ việc.

Theo ông Đỗ Văn Chí cung cấp: Năm 2008, ông Chí thành lập Công ty cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu sông biển, có sự góp vốn của các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân. Các thành viên thống nhất giao cho bà Nhung, ông Bính, ông Quân làm thủ tục thuê đất với UBND huyện Thủy Nguyên. 

Thời gian sau do kinh tế suy thoái nên ông Kỷ xin rút vốn và thống nhất chuyển Công ty Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Chí Linh do ông Chí làm giám đốc. Tiếp sau đó, ông Bính, bà Minh rút vốn và thỏa  thuận giao 2 thửa đất và tài sản trên đất của họ cùng các giấy tờ liên quan cho Phạm Thúy Huyền (vợ ông Chí) và Hoàng Thị Ngọc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đối với 2 thửa đất trên. Hiện ông Quân còn 200 triệu cổ phần trong Công ty Chí Linh. 

Đến tháng 6-2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của Công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện. 

Do vậy, ngày 1-4-2017, ông Chí ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh, 44 tuổi, ở Kênh Giang, Thủy Nguyên, là nhân viên Công ty Chí Linh thuê người dọn dẹp mặt bằng để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch. 

Khoảng 2h ngày 15-5-2017, Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối để dọn dẹp mặt bằng trên thửa đất nói trên tại khu vực bãi bồi ngoài đê xóm 2, thôn Thái Lai, Cao Nhân, Thủy Nguyên. 

Khi nhóm người trên đang chặt cây, gia đình ông Phạm Văn Quân ra ngăn cản nhưng nhóm người vẫn chặt phá các loại cây trên diện tích 13.874 m² gồm 2.256 cây chuối các loại, 12 cây nhãn con, 2 cây cau con. 

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao các đối tượng dùng để chặt cây. Sau khi lập biên bản, ghi lời khai và làm rõ lý lịch các đối tượng, Công an xã, Công an huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý. 

Công an huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất để làm rõ vụ việc. 

PV có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Chí Giám đốc CT Chí Linh và vợ ông là bà Phạm Thu Huyền. Ông Chí cho biết: “Để đảm bảo thời gian động thổ xây dựng xưởng gạch nên ông đã chỉ đạo và ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh thuê người dọn dẹp mặt bằng vào ban đêm. Tuy nhiên việc chặt phá vườn chuối để lấy mặt bằng xảy ra vừa qua cũng là việc ông không mong muốn…”.

Vụ việc sẽ được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, giải quyết và xử lý theo qui định của pháp luật, xong việc cho người chặt phá vườn chuối để làm mặt bằng của Công ty Chí Linh, làm thiệt hại đến tài sản của gia đình ông Phạm Văn Quân là điều không được dư luận nói chung và đặc biệt với nhân dân địa phương chấp nhận.

Nhóm PV