Chợ Quảng Ngãi được đầu tư theo quy mô hạng 1, với tổng vốn trên 260 tỷ đồng, chia thành 2 khu, gồm: Chợ Trung tâm và chợ Tươi sống, chính thức đi vào sử dụng vào tháng 12-2016. Sau thời gian hoạt động, đến nay hệ thống xử lý nước thải tại chợ Tươi sống đã bị hư hỏng, khiến nước thải trào ngược, tràn lan ra ngoài, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương trong chợ và đời sống sinh hoạt của người dân sống quanh chợ. 

Bà Huỳnh Thị Anh (55 tuổi, xã Tịnh Kỳ), tiểu thương hàng cá tươi, bức xúc nói rằng, cống thoát nước tại chợ thường xuyên bị nghẹt, khiến cho nước thải không thoát kịp, tắc nghẽn lâu ngày, gây ứ đọng, bốc mùi. Nhất là những hôm trời mưa, mùi hôi bốc lên nồng nặc, kéo theo ruồi nhặng, muỗi, rất mất vệ sinh… 

Do ô nhiễm môi trường nên việc buôn bán của tiểu thương chợ Tươi sống bị ế ẩm.

Nhiều tiểu thương khác còn cho rằng, ngoài việc hệ thống xử lý nước thải hư hỏng gây mất vệ sinh, thì việc xây dựng chợ sử dụng gạch men khá trơn, khiến cho việc đi lại bất tiện, vì sơ ý sẽ bị ngã té, nên đây cũng là nguyên nhân khiến người dân e dè khi vào chợ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán. Hiện tại, việc buôn bán của tiểu thương trong chợ gặp khá nhiều khó khăn; chủ yếu chỉ nhờ vào việc bỏ mối bạn hàng lâu năm, còn lại bán cho khách vãng lai thì rất ế ẩm…

Trước những phản ánh của tiểu thương, Ban quản lý (BQL) chợ Quảng Ngãi đã có báo cáo trình lên UBND TP Quảng Ngãi, xác định việc hệ thống xử lý nước thải bị hư hỏng gây ô nhiễm môi trường, nguyên nhân chính là do chưa bố trí được hệ thống ngăn các loại rác như: mỡ, vây cá, râu tôm... khiến cho chất thải khi thoát xuống làm hư hỏng thiết bị, tạo ra sự cố phun trào gây hôi thối. 

Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải tại chợ Tươi sống được đầu tư với công suất xử lý là 50m3/ngày/đêm. Song, sau khi thực hiện đầu nối thoát nước cho cả chợ Trung tâm, thì nhu cầu thực tế thoát nước tại chợ Tươi sống chỉ còn khoảng 80m3/ngày/đêm nên dẫn đến quá tải, hệ thống xử lý không kịp gây tắc nghẽn, bốc mùi hôi. Việc quá tải này một phần là do quá trình di dời các hộ tiểu thương từ tầng 2 xuống tầng 1 khu chợ Tươi sống theo kiến nghị và đề xuất của tiểu thương và bố trí các hộ này nằm ngoài khu vực nhà lồng. 

Sau khi mua bán xong, nước thải không được thu gom xử lý kịp thời dẫn đến tình trạng mất vệ sinh, ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh. 

Theo ông Phan Xuân Hoanh, Trưởng BQL chợ Quảng Ngãi, đơn vị đã thường xuyên nạo vét cống rãnh, theo dõi ghi nhật ký quá trình vận hành hệ thống xử lý và phối hợp với BQL các dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi tổ chức khắc phục, sửa chữa tạm thời các thiết bị hư hỏng. Đồng thời làm việc với đơn vị tư vấn tổ chức khảo sát, đánh giá và đề xuất hướng giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ Tươi sống. 

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường do hư hỏng hệ thống thoát nước thải không thể khắc phục được. Do đó, đề xuất UBND TP Quảng Ngãi cần quan tâm, sớm xem xét cho triển khai thực hiện cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại chợ Tươi sống để đảm bảo tốt môi trường vệ sinh tại chợ theo quy định của pháp luật.

Linh Nguyễn