Dù đã được yêu cầu ngưng hoạt động từ chiều 10-4, thế nhưng trên trang Facebook Đặng Trang của chủ cơ sở vẫn tiếp tục chào mời khách tới làm đẹp. Thậm chí rêu rao là sẽ khai trương điểm làm đẹp mới. Chiều 19-4, PV Báo CAND đã có một số câu hỏi gửi tới  bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và đã nhận được các thông tin phản hồi như sau:

PV: Được biết, ngày 10-4, sau khi bị phát hiện bắt quả tang về hành vi kinh doanh thực hiện làm đẹp trái phép của ông Minh Đạt-chủ căn hộ chung cư 6G-lầu 6 Chung cư Ngọc Khánh, ngày 12-4, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với chủ cơ sở thẩm mỹ không phép trên. Vậy xin cho biết, tại buổi làm việc, chủ cơ sở này có xuất trình được các loại giấy phép gì hay không? Thuốc dùng trong việc làm đẹp có chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ?

Bà Huỳnh Mai: Tại buổi làm việc ngày 12-4, ông Nguyễn Minh Đạt tại địa chỉ căn hộ 6G chung cư Ngọc Khánh, 21 - 23 Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5 đã không xuất trình được hồ sơ pháp lý: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép hoạt động, Chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Đạt cũng không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, các hóa đơn, chứng từ các thuốc dùng trong việc làm đẹp. Bên cạnh đó, do các hành vi vi phạm của chủ căn hộ thẩm mỹ chui trên được xác định là rất nghiêm trọng nên hiện Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang rà soát các điều khoản qui định dựa trên Nghị định 176/2013/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC Y TẾ.

Tuy nhiên, vì cơ sở này vi phạm đã có một số hành vi vượt quá khung xử phạt VPHC của cấp Thanh tra Sở. Hiện ngành Y tế TP Hồ Chí Minh đang phải đợi ý kiến từ Hội đồng xử lý xử phạt của UBND TP sau khi thống nhất sẽ ra quyết định chính thức xử phạt cơ sở của ông Đạt ở mức nào, ra sao với các hành vi vi phạm tại cơ sở của ông Đạt và sẽ công bố chính thức.

Cơ sở thẩm mỹ chui của ông Nguyễn Minh Đạt bị bắt quả tang hành vi tiêm filler cho khách ngày 10-4.

PV: Theo Biên bản của buổi thanh kiểm tra đoàn liên ngành ngày 10-4, ghi rõ, Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động, Phòng Y tế quận 5 giám sát nhưng trên Facebook của người này hiện vẫn tiếp tục quảng bá dịch vụ, câu kéo khách đến làm đẹp tại căn hộ của mình. Xin cho hỏi, thanh tra có biết không và sẽ có các bước xử lý tiếp theo như thế nào về những hành vi trên?

Bà Huỳnh Mai: Chúng tôi đã giao cho Phòng Y tế quận 5 phối hợp UBND phường 1, Trạm Y tế phường 1, Q.5 đã kiểm tra việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên, hiện tại chưa phát hiện dấu hiệu hoạt động. Thanh tra Sở Y tế cũng đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Đạt viết cam kết ngưng hoạt động, gỡ quảng cáo trên các trang mạng. Thanh tra Sở Y tế cũng đang phối hợp cùng Bộ Thông tin Truyền thông để xem xét xử lý những hành vi vi phạm trên của ông Đạt.

PV: Cơ sở của ông Đạt như vậy đã không chứng minh được nguồn gốc hàng hóa, không xuất trình các loại giấy tờ, bằng cấp liên quan tới việc kinh doanh hành nghề làm đẹp,... Thanh tra sẽ xử phạt như thế nào?

Bà Huỳnh Mai: Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã lập Biên bản vi phạm hành chính và tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế, trình UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực y tế về các hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành. Riêng toàn bộ số thuốc dùng trong việc làm đẹp phát hiện tại căn hộ 6G của ông Đạt sẽ được tiêu hủy do không rõ nguồn gốc.

PV: Thời gian qua, có nhiều vụ làm đẹp tại các cơ sở làm đẹp chui, giá rẻ và hậu quả là đã có nhiều người bị tai biến, có người phải mất mạng. Tuy nhiên, các cơ sở làm đẹp không phép ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn thành lập, vẫn hoạt động. Sở Y tế có trách nhiệm như thế nào trong việc quản lý các cơ sở này? Thời gian tới, Sở Y tế sẽ có những kế hoạch ra sao trong việc kiểm tra các cơ sở làm đẹp tại thành phố Hồ Chí Minh?

Bà Huỳnh Mai: Sở Y tế đã có Công văn số 2136/SYT-Ttra ngày 06-4-2018 gửi Phòng Y tế quận/huyện, tham mưu UBND quận/huyện thành lập đoàn kiểm tra hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn quản lý và chỉ đạo các Phòng Y tế quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình các hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động không phép và giao Phòng Y tế giám sát việc hoạt động các cơ sở không phép trên địa bàn. Ngoài ra, chúng tôi sẽ công khai các cơ sở hoạt động không phép trên cổng thông tin điện tử để người dân được biết.

PV: Xin cảm ơn bà!

Nhóm PV