Trước đó, khoảng 22h ngày 28-6, tổ công tác của Công an phường Lý Thái Tổ gồm đồng chí Phạm Nhật Anh, Cảnh sát trật tự và các đồng chí tự quản: Đào Văn Sơn, Nguyễn Hoàng Việt, Vũ Văn Nghĩa làm nhiệm vụ giải quyết trật tự đô thị tại tuyến phố Hàng Dầu – Đinh Tiên Hoàng.

Hình ảnh cắt từ video clip tố “Công an bắt người vô cớ”.

Khi tổ công tác đến khu vực vỉa hè trước cửa 47 Hàng Dầu (trụ sở Sở Văn hoá – Thể thao và du lịch) thì phát hiện anh Vũ Ngọc Hoàng (39 tuổi) đang bán hàng trà chanh lấn chiếm vỉa hè.

Tổ công tác nhắc nhở và yêu cầu anh Hoàng dọn dẹp nhưng anh Hoàng không chấp hành. Con trai anh Hoàng là Vũ Hoàng Sơn (sinh tháng 9-1998) đến huých và xô đẩy đồng chí Nhật Anh rồi bỏ chạy vào ngõ 61 Đinh Tiên Hoàng. Tổ công tác đã bắt giữ Sơn đưa về trụ sở Công an phường Lý Thái Tổ lập hồ sơ xử lý.

Lúc này, người nhà của Sơn gồm: Vũ Ngọc Hoàng, Vũ Ngọc Huy (bác ruột), Nguyễn Thanh Quỳnh (bác họ) và một số người khác có hành vi hô hoán, giằng kéo Sơn lại. Khi tổ công tác kéo Nguyễn Thanh Quỳnh ra để đưa Sơn về trụ sở thì người này trình báo bị mất sợi dây chuyền vàng. 

Công an phường Lý Thái Tổ đã tiếp nhận trình bày của Nguyễn Thanh Quỳnh song song với việc làm rõ hành vi của Sơn; đồng thời báo cáo đội nghiệp vụ Công an quận Hoàn Kiếm xuống chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Tại cơ quan Công an, Vũ Hoàng Sơn thừa nhận sai phạm của mình và đề nghị lực lượng Công an xem xét. Quá trình điều tra xác định hành vi của Vũ Hoàng Sơn, cơ quan Công an xác định có dấu hiệu của hành vi chống người thi hành công vụ, tuy nhiên do Sơn chưa đủ 18 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự nên Công an quận Hoàn Kiếm đã cho Sơn viết cam đoan và xử lý sau. Lời khai của Sơn được chị Bùi Thanh Hằng (35 tuổi), là mẹ đẻ và là người giám hộ của Sơn xác nhận.

Trong quá trình làm việc tại Công an phường Lý Thái Tổ, ông Vũ Ngọc Huy, chị Nguyễn Thanh Quỳnh, Nguyễn Thị Thanh Thuý (bà trẻ của Sơn) cùng một số người khác đã đến Công an phường yêu cầu lực lượng Công an thả người. Trong đó Nguyễn Thanh Quỳnh đã quay lại các video clip đưa lên facebook cá nhân của mình, đồng thời đăng tải trên một số trang mạng với nội dung tiêu đề “Công an vào tận nhà bắt người vô cớ, giam giữ không thời hạn”…

Trao đổi với PV Báo CAND sáng 2-7, Thiếu tá Lê Duy An, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, Cơ quan CSĐT Công an quận đã cử một tổ công tác xuống phối hợp với Công an phường Lý Thái Tổ điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Hiện cơ quan Công an đang xem xét xử lý hành vi của Vũ Hoàng Sơn theo quy định của pháp luật, đồng thời xác minh đơn thư tố giác của chị Nguyễn Thanh Quỳnh về việc bị mất sợi dây chuyền.

Về thái độ làm việc của cán bộ Công an trong clip, Trung tá Hoàng Xuân Hiếu, Trưởng Công an phường Lý Thái Tổ khẳng định: Quá trình tạm giữ Sơn kéo dài trong vòng 24h (từ 22h ngày 28-6 đến 10h sáng 29-6) trong khi clip chỉ khoảng 25 phút và không phản ánh đầy đủ nội dung sự việc. 

Thực tế lực lượng Công an đã giải thích lý do bắt giữ người, giải đáp thắc mắc của người nhà và đã làm việc với người giám hộ của Sơn từ trước đó. Quy trình làm việc được thực hiện đúng pháp luật.

Về thông tin cho rằng cán bộ trực ban đang đánh bài, chơi điện tử, Trung tá Hoàng Xuân Hiếu khẳng định đó là thông tin sai sự thật và bản thân clip cũng không phản ánh được điều đó. Chiều 29-6, Công an phường Lý Thái Tổ đã tiến hành bàn giao hồ sơ cho Công an quận Hoàn Kiếm điều tra, xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

A.Quỳnh