Qua tìm hiểu được biết, vào sáng 8-10 khi phát hiện nhiều tàu hút cát có trọng tải trên 1000 tấn vào bãi nuôi ngao của người dân ở khu vực Gồ Đông (cửa sông Văn Úc) hút cát, người dân nuôi ngao đã huy động lực lượng truy đuổi, xô xát đã diễn ra khi người dân dùng chai lọ ném đuổi tàu cát. Các đối tượng trên tàu cát cũng  ra boong tàu ném trả bằng gạch đá.

Khi người dân lên các con tàu này đã bị một số thuyền viên dùng dao, tuýp sắt lao vào tấn công lại, 2 phụ nữ nuôi ngao bị các đối tượng đánh phải nhập viện là chị Nguyễn Thị Luyến, 53 tuổi và Nguyễn Thị Tuyết, 65 tuổi (xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy) đã được đưa vào cấp cứu tại Viện Y học Hải quân sau đó về Trung tâm Y tế huyện Kiến Thụy điều trị với các vết chấn thương ở cổ, vai, tay.

Một tàu khai thác cát trái phép bị người dân bắt giữ.

Mặc dù nhiều người dân nuôi ngao bị các thuyền viên tàu cát đánh nhưng họ đã bắt giữ được 3 chiếc tàu khai thác cát “áp tải” về bãi sông trước cửa Trạm biên phòng Đoàn Xá để bàn giao cho lực lượng chức năng. 3 chiếc tàu bị người dân bắt giữ gồm tàu ND – 2887; HD – 1364 và 1 tàu không có biển số.

Khi về tới đất liền, những người trên tàu kiên quyết không rời khỏi ca bin tàu đang được khóa kín, còn người nuôi ngao một mực yêu cầu họ ra khỏi tàu. Lực lượng Biên phòng nhận được tin báo của người dân đã tới hiện trường ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, người dân không đồng ý với cách giải quyết nên sự việc kéo dài suốt từ sáng tới chiều vẫn không có kết quả, hàng trăm người dân mang cơm hộp đến cửa Đồn Biên phòng Kiến Thụy chờ đợi.

Sự việc kéo dài tới chiều ngày 10-10, một biên bản làm việc được Đồn Biên phòng 42 Kiến Thụy lập về vụ việc xảy ra, đại diện các hộ dân nuôi ngao đã đồng ý ký vào biên bản và bàn giao một số tang vật là dao, tuýp sắt thu giữ được sau khi người trên các tàu cát dùng cát để đánh người dân nuôi ngao.

Chị Nguyễn Thị Yến ở thôn Nam Hải, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy (đại diện các hộ nuôi ngao) cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với cách giải quyết của Đồn Biên phòng Đoàn Xá nên đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng khác như UBND huyện, Công an, Viện Kiểm sát”. Ông  Vũ Chí Tuân – Hội trưởng Hội nuôi ngao Kiến Thụy cũng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần báo cho Đồn Biên phòng Kiến Thụy việc tàu cát vào bãi ngao hút cát, hút cả ngao nhưng họ hầu như không giải quyết. Thậm chí rất nhiều lần chúng tôi bắt tàu bàn giao cho biên phòng nhưng họ lại thả ra. Trước việc đó, chúng tôi phải lập tổ tự quản, huy động người dân tự bảo vệ bãi ngao của mình…”.

Ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, Hải Phòng cho biết: Việc tranh chấp giữa các hộ nuôi ngao và tàu khai thác cát đã diễn ra từ lâu... Hiện nay có 4 doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác khoáng sản trong khu vực gồm Công ty Hoàng Sơn, Thiên Quý, Đông Kinh, Thành Trang. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục để được khai thác. Riêng Công ty Hoàng Sơn đã đủ thủ tục nhưng thành phố vừa có thông báo tạm dừng khai thác, như vậy chưa có công ty nào được khai thác cát ở đây…

Về vụ việc đánh nhau giữa các hộ nuôi ngao và tàu cát khiến một số người bị thương xảy ra ngày 8-10, ông Thảo cũng cho biết đã nhận được báo cáo từ Đồn Biên phòng 42. “Lực lượng Biên phòng khẳng định sẽ điều tra công tâm theo quy định của pháp luật”. UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng như Công an, Phòng tài nguyên môi trường… phối hợp vào cuộc quyết liệt để ổn định tình hình…

Chiều 10-10, Thượng tá Võ Xuân Trọng, Trưởng Công an huyện Kiến Thụy cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã cử CBCS xuống hiện trường, nắm bắt tình hình, phối hợp với địa phương và Đồn Biên phòng 42 theo qui định. Đồng thời tuyên truyền cho người dân giữ ANTT, không có những động thái quá khích, dễ dẫn đến vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng đang khẩn trương tiến hành các thủ tục điều tra để xử lý vụ việc theo qui định của pháp luật.

Văn Thịnh