Trước đó,  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau thụ lý giải quyết tin báo của Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), về việc phát hiện xác thai nhi ở nhà máy rác.

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin, như: thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai; cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào...

Khu vực chôn xác thai nhi trong Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau nêu theo giáo trình sản khoa của Trường Đại học Y dược Huế (NXB Y học, xuất bản năm 2016) thì thai nhi là 1 trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai. Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan điều tra. 

Còn quy trình xử lý thai nhi chết thì tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. 

Đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ (nếu gia đình không đồng ý mang về - PV). 

Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giai cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tại địa phương tổ chức chôn cất. 

Nếu hai trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương, cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp. Đối với trường hợp trẻ sơ sinh chết sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi. 

Văn bản của Sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Như Báo CAND đã đưa tin, giữa tháng 4-1019, Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện hàng trăm xác thai nhi khi xử lý rác thải kể từ ki vào hoạt động (năm 2012) đến nay. 

Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu một số cơ quan vào cuộc xác minh… nhưng đến nay chưa có kết luận cụ thể vụ việc này.

Đức Văn