Theo đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết tin báo của Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), về việc phát hiện xác thai nhi ở nhà máy xử lý rác. 

Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau, nơi phát hiện nhiều xác thai nhi kể từ khi đi vào hoạt động năm 2012. 

Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin, như: thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai; đồng thời cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào ?

Như CAND Online đã thông tin, giữa tháng 4-2019, Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất xác thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy. 

Khu vực được cho là chôn cất xác thai nhi trong Nhà máy xử lý rác thải.

Theo nội dung tờ trình, tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, đã phát hiện trên 300 xác thai nhi. 

Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Đức Văn