Khu vực trên nằm trong vùng chịu ngập của Đồng Tháp Mười, là vùng đất thấp hàng năm chịu ảnh hưởng lũ lụt kéo dài từ 2-3 tháng; đồng thời, việc biến đổi khí hậu làm cho thủy triều lên, xuống bất thường đã gây tác động xấu đến việc sạt lở nơi đây.

Bà Phan Thị Hoa, người dân sinh sống tại điểm khu vực sạt lở khu phố 2, phường 2 (thị xã Kiến Tường, Long An) lo lắng cho biết: “Thời gian qua, do trời mưa lớn và triều cường dâng cao, kết hợp dòng chảy mạnh nên khu vực này thường xảy ra sạt lở. Hiện tại, người dân đã tự gia cố tạm thời ở các điểm sạt lở nhỏ. Về lâu dài, chúng tôi mong chính quyền sớm có những giải pháp xây dựng bờ kè vững chắc hơn để bảo vệ nhà cửa, đất đai đảm bảo cuộc sống của người dân".

Ngôi nhà của người dân đã bị thiệt hại sau vụ sạt lở.

Bà Ngô Thị Kim Mỹ, ngụ khu phố 2, thị xã Kiến Tường (Long An) cho biết đã ở đây hơn 30 năm. Lúc trước, nhà của bà cách chỗ ở hiện nay khoảng 20m. Do sạt lở, gia đình bà phải di dời và hiện sạt lở vẫn "theo đuổi" nơi ở của bà. Mỗi lần sóng đánh, gia đình bà rất lo vì sợ nhà sập.

Theo ông Đặng Minh Lũy, Trưởng khu phố 2, phường 2, thị xã Kiến Tường, khu vực này bị sạt lở từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương đã quan tâm gia cố nhưng mỗi khi đến đợt triều cường dâng lại tiếp tục xảy ra sạt lở. Tình trạng trên nếu không sớm được khắc phục sẽ xảy ra sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống các hộ dân ven sông.

Hiện ven sông Vàm Cỏ Tây xuất hiện nhiều đoạn sạt lở với tổng chiều dài gần 1.500m, có điểm sạt lở chiều rộng từ 17-20m. Các vị trí này có dấu hiệu tiếp tục sạt lở trên tuyến ven sông Vàm Cỏ Tây, chịu ảnh hưởng nhiều nhất là phường 1 và phường 2. Ngoài ra, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông cao, đe dọa cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường (Long An) cho biết, tình hình sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng trên 500 hộ dân quanh khu vực. Chính quyền địa phương đã vận động các hộ dân sống dọc tuyến sông Vàm Cỏ Tây tự gia cố những điểm sạt nhỏ. Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện những điểm sạt lở lớn, phải có phương tiện cơ giới mới gia cố được nhưng địa phương đang gặp khó khăn về kinh phí nên chưa thể thực hiện. UBND thị xã Kiến Tường đã kiến nghị với UBND tỉnh và các cấp bộ, ngành Trung ương sớm xem xét, khảo sát, lập dự toán để bố trí kinh phí kịp thời, giúp gia cố vững chắc bờ kè cặp sông Vàm Cỏ Tây.

Trước tình hình sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng nghiêm trọng với quy mô, mức độ sạt lở mỗi ngày thêm phức tạp, đòi hỏi kinh phí lớn để khắc phục. Bà con mong muốn các ngành chức năng Trung ương sớm có phương án, tranh thủ nguồn lực nhằm khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân sống ven sông.

Thanh Bình