Như đã thông tin, Công ty Thanh Lâm đã cho dựng kè bằng bê tông kiên cố, đổ đất san lấp mặt bằng vi phạm hành lang lộ giới, lấn một phần kênh Tiếp Nhựt với chiều ngang theo đường tỉnh lộ 934 là 20 mét, chiều sâu ra lòng kênh là 10 mét.  Vị trí công trình vi phạm chỉ cách UBND xã Tài Văn khoảng 300m nhưng không bị xử lý.

Công ty Thanh Lâm đã tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Lý giải điều này, một lãnh đạo UBND xã Tài Văn cho rằng, đầu tháng 6, khi Công ty Thanh Lâm xây dựng, xã đã kiểm tra, phát hiện vi phạm nên lập biên bản xử phạt hành chính nhưng do mức xử phạt vượt quá thẩm quyền của xã nên hồ sơ chuyển về UBND huyện Trần Đề để xử lý theo thẩm quyền. 

Do không bị xử phạt nên Công ty Thanh Lâm vẫn xây dựng mà xã không can thiệp được. Hiện, hồ sơ vẫn đang hoàn thiện, chưa có quyết định xử phạt của huyện nhưng công ty đã tự tháo dỡ công trình vi phạm. 

Theo người dân địa phương, Công ty Thanh Lâm là một đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, gia công các loại cửa, san lấp mặt bằng, cửa hàng xăng dầu có tiếng ở huyện Trần Đề và một số địa phương khác. 

Tại ấp Chắc Tưng (xã Tài Văn), Công ty Thanh Lâm có một điểm kinh doanh vật liệu xây dựng và cây xăng. Khu vực Công ty bức tử dòng kênh Tiếp Nhựt và vi phạm hành lang lộ giới được cho là xây bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, phương tiện thi công…

V.Đức – C.X.