Suốt 12 năm qua, 57 hộ dân sống ở khu K800 (phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), 108 hộ đã được cấp sổ đỏ nhưng bị “phong tỏa” không thể sử dụng vào các giao dịch dân sự khiến họ không thể thế chấp, chuyển đổi, thừa kế mặc dù năm 2007 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận (Báo CAND ra ngày 21-3-2018 đã phản ánh). 

Sau hơn 2 tháng Báo CAND lên tiếng, các cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội đã tích cực vào cuộc. Và tín hiệu vui với người dân ở khu K800 sau 12 năm khổ sở thì TP Hà Nội đã có phương án giải quyết dứt điểm hoàn thành trong tháng 5-2018.

Trao đổi với người dân ở khu K800 ngày 28-5, chúng tôi được biết, trong 1 năm (từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2018), họ đã có 37 đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền của TP Hà Nội giải quyết dứt điểm việc tạm giữ và phong tỏa sổ đỏ suốt 12 năm qua theo Kết luận số 1660 của Thanh tra Chính phủ ngày 8-8-2007. 

Tại buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Cầu Giấy vào đầu tháng 3-2018, phóng viên Báo CAND được lãnh đạo phòng cho biết, có 2 vấn đề tồn tại dẫn tới chưa bãi bỏ được việc phong tỏa sổ đỏ và trả sổ đỏ cho dân. Đó là Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (KH&CNQS) chưa thu hồi trên 14 tỷ đồng tiền sử dụng đất nộp vào Ngân sách Nhà nước và chưa giải quyết được dứt điểm khiếu nại của 7 hộ dân. 

Để giải quyết bế tắc nêu trên, ngày 29-3-2018, UBND phường Nghĩa Đô đã tổ chức buổi đối thoại với người dân ở khu K800 liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại buổi đối thoại này, người dân vẫn tiếp tục đề nghị thành phố tính tiền sử dụng đất cho diện tích sử dụng từng hộ gia đình để hoàn thành số nợ trên 14 tỷ. 

“Ngày 19-3, quận Cầu Giấy có văn bản báo cáo thành phố và Sở TN&MT, trong đó vẫn yêu cầu thành phố giao cho Sở TN&MT, Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn Viện KH&CNQS lập phương án nộp đủ số tiền 14.040 triệu tiền sử dụng đất. Phương án này không khả thi vì giao cho viện đi thu thì không biết đến bao giờ mới thu xong. Bởi có nhiều hộ chưa muốn nộp, trong khi số đông chúng tôi rất muốn hoàn thành nghĩa vụ thuế cho nhà nước để được cấp sổ đỏ, không thể vì lẽ đó mà chúng tôi phải chờ đợi kéo dài nhiều năm nữa. Chính vì vậy ngày 20-4, 34 hộ dân đã lên gặp lãnh đạo quận Cầu Giấy đề đạt nguyện vọng trên. Quận rất tích cực tháo gỡ, ngay ngày hôm sau đã hướng dẫn chúng tôi viết đơn đề nghị lên thành phố” - bà Phạm Thị Thanh Hà, một cư dân ở K800 cho biết.

Khu K800 phố Hoàng Sâm 12 năm bị tạm dừng cấp sổ đỏ.

Sau nhiều nỗ lực kiến nghị của người dân, ngày 26-4-2018, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì nghe báo cáo và chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các hộ dân khu K800. 

Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Cầu Giấy chủ trì, phối hợp với Viện KH&CNQS, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, rà soát các điều kiện cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân để xác định nghĩa vụ tài chính của các hộ khi được cấp GCN, các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất; thông báo công khai trước ngày 10-5-2018.

Thành phố yêu cầu quận Cầu Giấy, Viện KH&CNQS, Sở TN&MT rà soát, thống nhất đối với các trường hợp đủ điều kiện để cấp GCN và đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định; trên cơ sở đó, UBND quận Cầu Giấy thực hiện cấp (hoặc trao trả) GCN cho các hộ; hoàn thành trước ngày 15-5-2018. 

Đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp GCN nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Viện KH&CNQS thông báo đến các hộ dân để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; trường hợp các hộ dân khó khăn, chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định, UBND quận Cầu Giấy, Sở TN&MT và Viện KH&CNQS thống nhất (có biên bản) để thực hiện thủ tục ghi nợ nghĩa vụ tài chính theo quy định để cấp (hoặc trao trả) GCNQSDĐ cho các hộ. Việc này hoàn thành trong tháng 5-2018.

Ông Hà Danh Long, đại diện các hộ dân cho biết: “Khi thành phố có kết luận nêu trên, nhân dân chúng tôi vô cùng phấn khởi bởi sự việc bế tắc kéo dài 12 năm đã được giải quyết. Hiện đã hết tháng 5 nhưng các vấn đề thành phố kết luận và yêu cầu hoàn thành vẫn chưa được thực hiện xong, chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông báo nào nên rất sốt ruột”.

Trao đổi với ông Trần Đình Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ngày 29-5, chúng tôi được ông Cường cho biết, một ngày sau buổi họp của Phó Chủ tịch TP Nguyễn Quốc Hùng với lãnh đạo các đơn vị vào ngày 26-4, quận Cầu Giấy đã bắt tay vào thực hiện ngay nội dung chỉ đạo. Đó là mời đại diện các đơn vị như Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, Viện KHCNQS… đến họp rà soát thời điểm giao đất, nghĩa vụ tài chính và đối tượng phải nộp khi cấp sổ đỏ tại khu K800. 

“Đến nay chúng tôi đã tổ chức được 2 buổi họp rà soát nhưng chưa xong bởi rất phức tạp do đơn giá, mức nộp, nghĩa vụ tài chính các hộ dân phải đóng vào ngân sách vì đã qua cả chục năm. Chính vì thế mà phải rà soát thật kỹ để báo cáo thành phố để tránh gây thất thoát Ngân sách Nhà nước cũng như thiệt thòi với người dân. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố và cố gắng kiến nghị giải quyết ở mức tối ưu nhất cho người dân” – ông Cường nhấn mạnh. 

Theo ông Cường thì để giải quyết nhanh chóng cũng như đúng quy định của pháp luật, đầu tháng 6 quận Cầu Giấy tiếp tục họp với Sở TN&MT, Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính để thống nhất các nội dung rà soát và báo cáo thành phố.

Về phần diện tích hiện nay 7 hộ dân đang sử dụng ở khu K800 nhưng có tranh chấp và 16 trường hợp đã có quyết định giao đất của Viện KH&CNQS nhưng chưa được giải quyết, UBND TP Hà Nội giao cho Thanh tra TP chủ trì phối hợp với Viện KH&CNQS, UBND quận Cầu Giấy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và ngành liên quan rà soát nội dung tại Kết luận 1660/KLTT-TTCP ngày 8-8-2007 của Thanh tra Chính phủ, đề xuất giải quyết, báo cáo UBND TP trong tháng 6-2018.Trần Hằng