Thị trấn Hương Khê đang bị rác thải “bủa vây”, từ rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp đến việc chăn nuôi lợn, đổ ra cầu cống, ứ đọng. Theo ông Trần Phát Đạt, đại biểu HĐND huyện Hương Khê, Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện, tình trạng rác thải tại thị trấn đã xảy ra suốt thời gian dài do nguồn xả thải từ các hộ dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, rác từ các trang trại chăn nuôi gia súc... trên địa bàn rất lớn nhưng việc tuy hủy rác lại “nghẽn” do ách tắc khâu xử lý. 

Tại thị trấn Hương Khê, người dân bị tra tấn bởi rác thải chất đống khắp mọi nơi. Đi trên trục đường chính vào trung tâm huyện, các điểm tập kết rác bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc xử lý hiện rất sơ sài, khi những đống rác này chất cao thì người dân tìm cách đốt cho bớt hôi thối, thậm chí đưa sang tỉnh Quảng Bình nhờ xử lý.

Rác thải chất ngổn ngang khắp đường thị trấn Hương Khê.

Được biết, năm 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư cho Hương Khê xây dựng khu xử lý rác thải với mức kinh phí ban đầu là 21 tỷ đồng tại xã Hương Thủy. Khi dự án được cung cấp vốn thì huyện Hương Khê triển khai các bước để tiến hành xây dựng. 

Tuy nhiên, các bước triển khai lại không tuân thủ theo các qui định của pháp luật dẫn đến người dân phản đối quyết liệt, buộc dự án phải dừng lại cho đến hôm nay. Trong khi đó, tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tiền tư vấn thiết kế, tiền nhà thầu đều đã chi… Hiện dự án đang được chuyển đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý.

Người dân căng băng rôn đề nghị di chuyển trại lợn gây ô nhiễm.

Thôn Phố Cường, xã Gia Phố nằm liền kề với thị trấn Hương Khê. Tại đây, rác thải “bao vây” nhiều con đường vào thôn. Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, trước đây, ông nghe theo vận động của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phát triển kinh tế nông thôn nên đã làm trang trại nuôi lợn nái đẻ ngay trong khu dân cư. Tuy nhiên, chất thải từ trang trại lợn gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại đây. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi xú uế của phân lợn gây ô nhiễm nghiêm trọng… 

Với hành vi gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt ông Hiệp tổng cộng 52 triệu đồng. Ông Hiệp cho biết, hiện đã đề nghị UBND huyện hỗ trợ tạo điều kiện di dời trang trại lợn để không ảnh hưởng môi trường và có đơn gửi UBND huyện xin được miễn giảm bởi việc nuôi lợn là thực hiện chủ trương tăng đàn, nhân giống của địa phương!

Trang trại nuôi lợn nhà ông Hiệp.

Chuyện rác thải và chuyện nuôi lợn, gây ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đã kéo dài nhiều năm. Đây cũng là việc ưu tiên giải quyết hàng đầu tại các địa phương, nhằm bảo đảm cho nhân dân được sống trong môi trường an toàn. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cần có biện pháp giải quyết, xử lý dứt điểm những việc nói trên.

Trần Thọ