Theo phản ánh của người dân nơi đây cho biết, vào khoảng đầu tháng 8-2016, nước giếng của một vài hộ dân bắt đầu xuất hiện hiện tượng nước bị đục, trên bề mặt có váng màu vàng, khi múc lên sử dụng thì bốc mùi xăng dầu nồng nặc. Hiện tượng này sau đó lan dần ra các giếng lân cận và đến nay, toàn khu vực đã có 12 hộ bị nhiễm.

Trao đổi với ông Trần Văn Quế (56 tuổi), một trong những gia đình có giếng bị nhiễm hiện tượng này đầu tiên cho biết, ban đầu nước giếng chỉ có mùi xăng dầu nhẹ nhưng càng về sau càng nặng. “Đến nay, nước giếng đã chuyển sang màu đục, mùi thì càng nặng, thậm chí khi múc lên châm lửa đốt thì cháy ngùn ngụt. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn cho bà con chúng tôi về nước sinh hoạt, mà còn gây nguy hiểm đến khu dân cư vì nước giếng có thể phát cháy bất cứ lúc nào”, ông Quế lo lắng.

Thậm chí khi hút nước lên châm lửa thì nước bốc cháy dữ dội.

Qua tìm hiểu được biết, những hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng có tới phần nửa chưa được sử dụng nước máy. Hàng chục năm nay, nước giếng là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của họ. “Gia đình tôi có tới 7 người, nguồn nước giếng là nguồn nước duy nhất cho cả gia đình sinh hoạt và tưới tiêu bấy lâu nay. Từ ngày nước bị hiện tượng trên, hằng ngày gia đình phải đi xin từng can nước về dùng. Nước ăn uống thì phải đi mua nước lọc, cuộc sống bỗng dưng bị đảo lộn, cực khổ trăm bề”, bà Nguyễn Thị Duyên (55 tuổi) buồn bã cho biết. 

Cũng lâm tình cảnh tương tự, gia đình ông Nguyễn Duy Ứng (51 tuổi) cho hay, hơn 2 sào cây ăn trái cùng nhiều cây cảnh trong vườn có nguy cơ bị chết trắng bởi nước giếng không thể dùng để tưới tiêu. “Đến cả nước sinh hoạt, tắm giặt hằng ngày cũng phải đi xin từng can của giếng nước hàng xóm chưa bị nhiễm thì lấy đâu mà tưới tiêu. Trước mắt khó khăn là vậy nhưng về lâu dài thì chúng tôi cũng chẳng biết phải tính sao đây”, ông Ứng lo lắng cho biết.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân cho biết, sau khi hiện tượng trên xảy ra, người dân đã có phản ánh lên cơ quan chức năng và cũng có đoàn về khảo sát, lấy mẫu nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, ngay gần khu vực dân cư bị nhiễm hiện tượng này thì nằm cách đó khoảng 150 mét có 2 cây xăng đang kinh doanh. “Có thể có sự rò rỉ từ hai cây xăng này đã gây nên hiện tượng trên”, một người dân cho biết.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuyền, Trưởng phòng Tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk) thì được ông này cho hay, đơn vị cũng đang đợi kết quả kiểm tra của Sở Công Thương về việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu của các cửa hàng xăng dầu cạnh khu vực bị ô nhiễm. Từ đó mới xác định được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm để tìm biện pháp xử lý.

Còn ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho rằng, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng TN-MT đã phối hợp với Sở TN-MT, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tiến hành lấy mẫu xác định mức độ ô nhiễm. “Tuy nhiên, do hiện nay UBND thành phố chưa đủ điều kiện, phương tiện, thiết bị để thực hiện việc xác định nguyên nhân cũng như xử lý, khắc phục hiện tượng trên nên UBND thành phố đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp xử lý”, ông Khôi cho hay.

Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay tìm hướng xử lý, khắc phục thì hàng chục hộ dân nơi đây đang lâm vào hoàn cảnh thiếu thốn về nước sinh hoạt. Trong khi đó, mùa khô ở Tây Nguyên đang đến gần khiến cuộc sống của họ càng thêm khó khăn. 

“Trước mắt, chúng tôi kiến nghị lên các cấp cần sớm cung cấp nguồn nước sạch cho người dân nơi đây có cái để sinh hoạt. Về lâu dài, cần sớm vào cuộc tìm nguyên nhân để khắc phục, xử lý cho người dân nơi đây có nguồn nước tưới tiêu”, ông Trần Văn Quế, Tổ trưởng tổ dân phố kiến nghị.

Văn Thành