Điển hình như Hồ Văn Thứ (24 tuổi, trú thôn Cu Dưn, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã dùng gậy đánh đập mẹ đẻ của mình là bà Hồ Thị Giang, gây chấn thương vùng đầu phải khâu 7 mũi, cánh tay trái gãy làm ba khúc. Chuyện xảy ra vào cuối tháng 12-2015, song mỗi khi nhắc lại, người dân địa phương vẫn không giấu được nỗi kinh hoàng…

Trở về từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sau thời gian dài điều trị thương tích, nay sức khỏe bà Giang đã dần hồi phục, nhưng chưa thể làm việc được, tinh thần bất ổn. 

Bà Giang cho biết, Thứ đã nghiện hút nhiều năm nay. Là thanh niên sức dài vai rộng, nhưng Thứ không chịu làm việc mà chỉ ở nhà uống rượu, bán lợn, dê, tài sản trong nhà để hút ma túy. 

Trong khi đó, những người em gái ốm yếu của Thứ không có tiền để học hành, phải nai lưng đi làm rẫy, kiếm tiền đong gạo từng ngày, đói ăn từng bữa. Gia đình nhiều lần thấy Thứ hút ma túy nhưng không ai dám nói gì, vì chỉ cần mở miệng là họ bị Thứ đánh đập dã man. 

Điều đáng nói, Thứ là con trai của ông Hồ Giơ, nhân viên Trạm y tế xã Hướng Lộc, song ông cũng đành bó tay khi con mình sử dụng ma túy. Sau khi đánh mẹ trọng thương, Thứ đã bị Công an huyện Hướng Hóa bắt tạm giam… 

Chúng tôi gặp ông Hồ A Cách, Trưởng thôn Cheng (xã Hướng Lộc). Nhắc đến tình trạng thanh thiếu niên trong thôn nghiện ma túy, ông Cách than vãn: “Chúng nó thường vượt sông Sê Pôn sang Lào mua ma túy; con trai và cháu của tôi cũng hút. Nó hút trong nhà luôn, tôi không nói nổi chúng nó”. 

Thôn Cu Dưn có nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy.

Theo ông Cách, con trai ông là Hồ A Cương (19 tuổi) sử dụng ma túy nhiều năm nay. Cương đã bán 2 xe máy và chặt trộm chuối, bắt gà của gia đình đem bán lấy tiền mua ma túy sử dụng. 

Ông Hồ Văn Trung, Trưởng thôn Cu Dưn, cũng bức xúc nói rằng, trong thôn thường xảy ra mất trộm chuối, dê, gà… Thủ phạm không ai khác là thanh thiếu niên nghiện ma túy. Các đối tượng trộm cắp không từ đồ đạc gì của người dân, miễn bán có tiền để mua ma túy sử dụng.

Tiếp cận một đối tượng nghiện ma túy lâu năm là N.H.C. (29 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa), C. bảo rằng, ban đầu chỉ muốn thử xem thế nào nhưng rồi không dứt ra được và đã nghiện ma túy, hồng phiến hơn 5 năm nay. Ngày trước C. trai tráng lực lưỡng thì nay chỉ còn bộ xương, đôi mắt thâm đen, sâu hoắm như người vô hồn. 

C. cho biết, chỉ cần đến các quán bi a, cà phê cách nhà chưa đầy 100 mét… là có thể mua hồng phiến với giá 100.000 đồng/viên, còn nếu qua Lào thì giá chỉ còn một nữa. Theo C., ở thị trấn Lao Bảo có rất nhiều thanh niên, học sinh sử dụng hồng phiến.

“Em muốn bỏ lắm nhưng hồng phiến đã chơi vào rồi là nó cứ bắt mình chơi tiếp. Ở đây, có nhiều thanh niên chơi hồng phiến mỗi ngày hết mấy triệu bạc”, C. nói tỉnh rụi. 

Bà T.T.C. (mẹ của C.) đau xót: “Từ ngày thằng C. dính vô ma túy nó không làm được việc gì, lại còn bán xe máy, tài sản trong nhà để tiêu xài, phá phách, gia đình ngày càng túng thiếu”.

Nhưng không chỉ là ở miền núi. Vùng ven TP Đông Hà đặc sệt chất “làng quê”, song thời gian gần đây, những cánh đồng lúa nơi này đã trở thành bãi đáp cho các con nghiện. Khi chúng tôi đến cánh đồng lúa phường 2, TP Đông Hà, nhiều nông dân đang làm ruộng, đưa ánh mắt đề phòng, lo sợ. Nguyên nhân là trên ruộng lúa của họ thường xuyên xuất hiện nhiều kim tiêm còn vương máu. Vì thế, thấy chúng tôi, họ nghĩ ngay đến các đối tượng nghiện đến bãi đáp để “sạc pin”. 

Theo người dân địa phương, kim tiêm xuất hiện nhiều vào mỗi buổi sáng, nằm ven các tuyến giao thông nội đồng. Các khu lăng mộ ở giữa đồng lúa là nơi có nhiều kim tiêm nhất. Đã có nhiều nông dân giẫm phải những kim tiêm này trong khi làm ruộng. 

Ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND phường 2, xác nhận, các đối tượng nghiện thường từ địa bàn khác tới tiêm chích trên cánh đồng lúa phường 2. Việc này gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân và nguy cơ dẫn đến những hậu quả về sau.

“Trước sự việc, Công an phường phối hợp với lực lượng liên quan tổ chức tuần tra. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng tuần tra thì các đối tượng nghiện lại tránh đi nơi khác”, ông Thi nói.

Thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, năm 2015 toàn tỉnh Quảng Trị có 1.152 đối tượng sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 180 người so với năm 2014), trong đó có 74 người dân tộc thiểu số. 

Đáng chú ý, đối tượng nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa. Trong khi đó, việc giảm số người sử dụng ma túy là hết sức khó khăn, đặc biệt là đối với người đồng bào thiểu số, vì họ nhận thức pháp luật còn hạn chế…

Bảo Ngọc