Nợ thuế chồng chất nên gần cuối tháng 8-2018, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam (Công ty Meinhardt) - một trong 3 đơn vị liên danh nhận gói thầu Tư vấn giám sát hợp đồng “Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” (gọi tắt là dự án chống ngập), có tổng mức đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng của TP Hồ Chí Minh, đã có văn bản gửi Cục Thuế TP Hồ Chí Minh về việc xem xét xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp. 

Đến ngày 13-9, Cục phó Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Lê Duy Minh đã ký văn bản bác đề nghị này do Công ty Meinhardt không thuộc đối tượng được xem xét các nội dung trên.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, Công ty Meinhardt liên tục gửi văn bản đến nhiều cơ quan, trong đó có Báo CAND, thanh minh rằng công ty không rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, vi phạm cam kết khi tham gia nhận thầu….

Một văn bản xác nhận việc còn nợ thuế do Công ty Meinhardt gửi các cơ quan chức năng của TP HCM gần đây.

Trong khi đó, ngày 3-10 vừa qua, Trung tâm chống ngập - cơ quan được UBND TP Hồ Chí Minh ủy quyền đứng ra ký hợp đồng gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng Dự án chống ngập gần 10 ngàn tỉ với Liên danh nhà thầu, trong đó có Công ty Meinhardt, có Công văn số 2337/TTCN-KHĐT ra “tối hậu thư” yêu cầu Liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) buộc Công ty Meinhardt trong vòng 7 ngày phải hoàn thành nghĩa vụ thuế theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết.

Tại văn bản vừa kể, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập xác định: Căn cứ khoản 22, điều 13 trong Hợp đồng TVGSHĐ gói thầu dự án chống ngập đã được ký giữa 2 bên, thì bên B (Liên danh) phải có trách nhiệm thực hiện tất cả các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh của mình như đăng ký kinh doanh; đăng ký ngành nghề; hoàn thành các nghĩa vụ thuế. 

Văn bản cũng nêu rõ, theo Công văn 8539/CT-QLN ngày 24-8 của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh (về việc Công ty Meinhardt còn nợ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đến thời điểm đó là hơn 27,5 tỉ đồng); Công văn số 61695/CT-QLN ngày 21-9 của Cục Thuế TP Hà Nội (xác định đến thời điểm trước khi ký văn bản 1 ngày, Công ty Meinhardt còn nợ Cục Thuế TP Hà Nội hơn 33,1 tỉ đồng), căn cứ vào khoản 1, điều 21 của Hợp đồng TVGSHĐ dự án chống ngập đã ký giữa 2 bên, Trung tâm chống ngập yêu cầu trong vòng 7 ngày, Liên danh TVGSHĐ thực hiện các nội dung: Yêu cầu Công ty Meinhardt hoàn thành nghĩa vụ thuế theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết; cung cấp các tài liệu chứng minh về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của các thành viên còn lại trong liên danh; đề xuất các giải pháp hỗ trợ Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thu hồi nợ thuế từ Công ty Meinharht và từ các thành viên khác trong liên danh nếu có.

Đến ngày 12-10, thời hạn này đã hết, nhưng trao đổi với PV Báo CAND, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm xác nhận: Công ty Meinhardt vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế. Cơ quan thuế vẫn đang áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với doanh nghiệp này.

Luôn phủ nhận việc đã vi phạm cam kết khi tham gia nhận thầu nhưng trên thực tế, để được chỉ định tham gia gói thầu TVGSHĐ trị giá hơn 33 tỷ đồng của Dự án chống ngập có mức đầu tư gần 10 ngàn tỷ, Công ty Mainhardt đã ký cam kết có một số nội dung sai sự thật. 

Cụ thể, trong văn bản ký ngày 12-4-2017, Công ty Mainhardt cam kết không vi phạm 3 điều khoản, trong đó đáng lưu ý là công ty “Không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật”. 

Từ cam kết này, vào ngày 5-6-2017, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập đã ký hợp đồng thuê Liên danh tư vấn, trong đó có Công ty Mainhardt. Chưa hết, tại Văn bản số 9456/CT-QLN ngày 14-9-2018 gửi cơ quan chức năng, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã khẳng định việc nợ đọng thuế của Công ty Meinhardt đã kéo dài từ năm 2013. 

Doanh nghiệp này bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế vào ngày 21-12-2016, tức là trước thời điểm mà DN này ký cam kết “Không bị kết luận đang lâm vào tình trạng nợ không có khả năng chi trả...” hơn 3 tháng. 

Chưa hết, trong một văn bản gửi lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vào ngày 29-8 vừa qua, Công ty Meinhardt vẫn trơ tráo khẳng định “Đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế” dù trước đó 2 ngày, DN này đã phải lẳng lặng gửi Văn bản số TB/06.0818/ac để xin Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xóa nợ, gia hạn tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp như đã kể.

Theo LS Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh, Luật Đấu thầu quy định các bên tham gia không được có bất kỳ khoản nợ quá hạn khi tham gia đấu thầu. Còn Luật Phá sản quy định nợ quá 3 tháng trở lên là mất khả năng thanh toán. Ngoài sự không trung thực, không cung cấp những hồ sơ cần thiết cho bên mời thầu, Công ty Meinhardt còn vi phạm cam kết ban đầu.

“Anh phải chấp hành pháp luật thì mới hành nghề tư vấn pháp luật. Thiếu nợ thuế, nợ BHXH của người lao động mà đi tư vấn cho người khác thực hiện đúng pháp luật thì rất khó chấp nhận”, LS Hậu nêu quan điểm.

Bảo Sơn