Theo Kết luận thanh tra, trong năm học 2015-2016 và 2016-2017, Hiệu trưởng Hà Thị Thảo ký hợp đồng với Trung tâm Anh ngữ quốc tế Doanh Trí (TTAN Doanh Trí) tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) dạy tiếng Anh cho học sinh.

Việc ký hợp đồng chỉ được bà Thảo thông qua Ban giám hiệu (BGH) theo mức giá do TTAN Doanh Trí đưa ra. Sau đó, nhà trường tổ chức thu 25.000 đồng/tiết/học sinh, mỗi tháng học 4 tiết. Việc thu tiền học ngoại ngữ được Hiệu trưởng giao cho Hiệu phó Đinh Thị Thu Thủy và Trương Thị Kim Mai - cán bộ Thanh tra mà không công khai, thông qua kế toán, thủ quỹ của trường.

Khi Đoàn Thanh tra làm việc thì BGH nhà trường không đưa ra được sổ sách kế toán, chứng từ theo dõi, chấm công với lý do đã… đưa hết cho TTAN Doanh Trí, sau đó… mất hồ sơ (?). Vì vậy Đoàn thanh tra làm việc với TTAN Doanh Trí lại phát hiện số tiền trường chi cho trung tâm cao hơn hợp đồng 88,788 triệu đồng. Lý giải về số tiền, BGH cho rằng có “thỏa thuận ngầm, ngoài nội dung hợp đồng”.

BGH Trường Tiểu học Tân Phú còn câu kết với TTAN Doanh Trí bớt xén tiền của học sinh trong năm học 2015-2016 và 6 tháng đầu năm học 2016-2017 là 166,5 triệu đồng (tương đương 168 tiết dạy thiếu). 

Kết luận thanh tra cho biết Hiệu trưởng Thảo còn tự ý thuê người vào trường chặt hạ 42 cây xanh nhưng không xin phép. Tiếng là “trường chuẩn quốc gia” nhưng cung cách quản lý của bà Hiệu trưởng Thảo lại theo kiểu “gia đình trị”. Tháng 3-2013, bà Thảo được điều về làm hiệu trưởng trường thì 1 tháng sau tiếp nhận em ruột từ trường khác chuyển về làm nhân viên phục vụ theo Nghị định 68 (mức lương trên 1,2 triệu đồng).

Tuy chỉ làm 1 nhiệm vụ nhưng bà Thảo cho hưởng 2 đầu lương (thêm đầu lương “bếp trưởng” 5,4 triệu đồng/tháng). Bên cạnh việc bố trí người thân hưởng mức lương cao, bà Thảo còn thuê bà Nguyễn Thị Loan – kế toán Trường Tiểu học Tân Phú B (nơi bà Thảo từng làm hiệu trưởng – PV) về trường chuẩn Tân Phú để làm kế toán bán trú, dẫn đến trong một ngôi trường nhưng có tới 2 hệ thống kế toán.

Ngoài những sai phạm trên, thanh tra còn kết luận BGH trường Tiểu học Tân Phú đặt ra một số khoản thu trái quy định (thu quỹ tiền trang bị ban đầu đối với học sinh trái tuyến, đầu cấp số tiền 166,5 triệu đồng; thu tiền mua ghế ngồi chào cờ)... Chi sai, vượt quy định cho cán bộ, giáo viên dạy lớp 2 buổi, bán trú số tiền 506,796 triệu  đồng; chi sai cho công tác quản lý vượt số tiền 273,660 triệu đồng…

Kết luận thanh tra giao cho Đoàn Thanh tra tham mưu cho UBND thị xã Đồng Xoài ra quyết định thu hồi, nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền mà Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú sai phạm. Đồng thời, Phòng GD&ĐT và Phòng Nội vụ thị xã tiến hành lập quy trình xử lý nghiêm đối với Hiệu trưởng Hà Thị Thảo và các cá nhân sai phạm có liên quan.

Ngày 9-8, ông Lê Trường Sơn – quyền chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, từ kết luận thanh tra, UBND thị xã đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan yêu cầu khẩn trương thu hồi số tiền sai phạm xảy ra tại Trường Tiểu học Tân Phú. Mặt khác, lập quy trình xử lý đối với bà Hà Thị Thảo – Hiệu trưởng nhà trường và các cá nhân có liên quan. Ngoài ra, yêu câu bà Thảo và các cá nhân viết kiểm điểm gửi cơ quan chức năng. Trên cơ sở đó, UBND thị xã sẽ thành lập hội đồng kỷ luật và tiến hành xử lý kỷ luật đối với bà Thảo và các cá nhân. Theo ông Sơn, sai phạm xảy ra tại Trường Tiểu học Tân Phú là nghiêm trọng, gây bức xúc trong phụ huynh học sinh, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nghành giáo dục địa phương. Do đó, quan điểm của UBND thị xã là xử lý thật nghiên khắc đối với các cá nhân vi phạm. Theo kế hoạch, vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm trong tháng 8 – 2017, trước khi năm học mới bắt đầu.

Đức Trí