Mục tiêu của dự án là cung cấp nước tưới tiêu cho 200ha cà phê và hơn 250ha lúa đối với những hộ dân di cư tự do tại Tiểu khu 1541 của xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Theo Kiểm toán Nhà nước, về công tác thiết kế công trình do liên danh giữa Công ty TNHH Hòa Phúc Ban Mê và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Cao Nguyên (cùng có trụ sở đóng tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đảm nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế bản vẽ thi công (giai đoạn 2), các đơn vị này đã thiết kế độ mặt đất cao hơn so với thực tế 2,56m.

Chính việc khảo sát thiết kế sai, không chính xác này đã dẫn đến trong quá trình triển khai thực hiện dự án, một số hạng mục trong thiết kế buộc phải đào nhưng thực tế thi công phải đắp, một số đoạn có khối lượng đắp cao hơn nhiều so với thiết kế dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế một số cống tiêu nước không hợp lý, không đảm bảo thoát nước phía thượng lưu dẫn đến một số đoạn cống đã thi công bị đất đá vùi lấp, không phát huy tác dụng.

“Các đơn vị liên quan đã có dấu hiệu vi phạm về thu thập thông tin làm căn cứ lập dự án. Cụ thể như xác định không chính xác về diện tích đất dành để trồng lúa tại khu vực tưới tiêu của dự án rồi lập đề xuất đầu tư dự án có hiệu quả kinh tế thấp, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Những sai phạm này đã có dấu hiệu vi phạm quy định về tư vấn, thiết kế dự án, quy định tại Điều 220 của Bộ luật Hình sự. Cụ thể như đại diện chủ đầu tư đã nghiệm thu khống khối lượng để rút tiền ngân sách Nhà nước, đến nay không thi công hoàn trả được khối lượng với giá trị hơn 7,4 tỷ đồng…”, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ.

Từ những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông xem xét, khởi tố, điều tra.

Văn Thành