Sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điểm du lịch canh nông Vườn Thượng Uyển Bay vào ngày 2-1-2020, HTX du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng đã cho xây dựng nhiều tiểu cảnh hoa cùng các công trình bằng sắt thép, nhà ở, cổng bảo vệ, quầy bán vé, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, hồ cảnh quan... trên diện tích hơn 1,7ha tại đường Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt. Tuy nhiên, toàn bộ công trình trên đều được thực hiện khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND ngày 7-3, điểm du lịch canh nông này đã cơ bản hoàn thành và đưa vào khai thác du lịch. Điểm nhấn của Vườn Thượng Uyển Bay là các loại hoa đặc trưng của Đà Lạt được trồng, trang trí theo dạng tiểu cảnh cùng các công trình cách điệu được làm bằng sắt và bê tông như cầu nổi, trái tim kết hoa, mê cung, xích đu... Giá vào cổng là 100.000 đồng/vé người lớn và 50.000 đồng/vé đối với trẻ em có chiều cao dưới 1,2m. Vào ngày cao điểm, khu du lịch này đón khoảng 2.000 khách tới tham quan, chụp hình lưu niệm.

Do để xảy ra nhiều sai phạm, HTX Xuân Ái Hùng đã bị UBND TP Đà Lạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 lần với tổng số tiền nộp phạt 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ những công trình vi phạm. Tuy nhiên, HTX Xuân Ái Hùng chỉ đóng phạt mà chưa triển khai biện pháp khắc phục hậu quả, cũng không lập hồ sơ xin cấp phép các công trình đã xây dựng theo chủ trương đầu tư dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận.

Các công trình xây dựng không phép tại Vườn Thượng Uyển Bay Đà Lạt.

Do đó, ngày 20-2 vừa qua, UBND TP Đà Lạt đã ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hạng mục công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng tại Vườn Thượng Uyển Bay.

Bà Vũ Thị Ái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Xuân Ái Hùng cho biết, nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên là do bà “chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật”. Bà Ái lý giải cứ tưởng sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư, việc triển khai xây dựng các công trình trong điểm du lịch canh nông không cần phải tiếp tục xin giấy phép xây dựng. Riêng sai phạm ở hai dãy nhà tại điểm du lịch này, bà Ái cho biết, trước khi chuyển nhượng lại khu đất trên đã có hai khối nhà lồng sản xuất nông nghiệp với diện tích khoảng 3.000m2.

Khi làm điểm tham quan du lịch, HTX Xuân Ái Hùng đã dùng sắt, thạch cao, alu, sambo trang trí, nâng cấp cho du khách tới tham quan có nơi để tránh mưa, che nắng. Tuy nhiên, trong hai khối nhà này, ngoài công năng như bà Ái trình bày, đơn vị trên đã dành một phần diện tích sửa chữa, nâng cấp thành các phòng lưu trú du lịch và nhà ở cho nhân viên.

Đại diện HTX Xuân Ái Hùng thừa nhận việc cải tạo khu nhà lồng làm phòng nghỉ du lịch là trái với quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Lâm Đồng nên sẽ tự nguyện tháo dỡ theo quyết định của cơ quan chức năng.

Ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, sau khi báo cáo và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Đà Lạt sẽ có biện pháp xử lý dứt điểm trường hợp này. “Quan điểm của các cấp lãnh đạo là xử lý nghiêm, không để tồn tại hành vi xây dựng công trình khi chưa được cấp phép...”, ông Trình nói.

Khắc Lịch