Mấy tháng nay, gia đình của anh Lê Văn Nhớ (ngụ xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) càng lún vào tình cảnh khó khăn hơn, khi vợ anh là chị Nguyễn Thị Huỳnh Hà đã bỏ anh và 2 con nhỏ ở quê rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm kế sinh nhai.

Theo lời của anh Nhớ, cuối năm 2018, trong lúc làm ăn thua lỗ, vợ anh nghe lời một người tìm đường qua Trung Quốc để làm thuê, mong muốn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, sang đến nơi, người mẹ 2 con này gọi điện thoại về cho chồng chua chát báo đã bị bán cho một người khác, muốn về phải có một số tiền lớn để chuộc. Trong khi đó, cuộc sống của cha con anh Nhớ rất khó khăn.

Hàng ngày phải làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi 2 con nhỏ thì việc có món tiền lớn để chuộc vợ về là điều ngoài tầm tay của anh. Bây giờ anh Nhớ chỉ còn trông chờ cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh về với gia đình, với chồng con.

Với trường hợp của Nguyễn (đã đổi tên, ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), dù đã trở về nhà gần 1 tháng nay nhưng cô gái này vẫn ám ảnh về quãng thời gian bị ngược đãi bên Trung Quốc.

Theo lời kể của Nguyễn, vào tháng 6-2018 nghe lời dụ dỗ của một người quen, chị đã tìm cách xuất cảnh trái phép qua Trung Quốc kết hôn với một người đàn ông nước này, lúc đó chưa tròn 15 tuổi. Tưởng rằng có cuộc sống hạnh phúc ở nơi đất khách quê người nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì mâu thuẫn xảy ra, người nhà bên chồng thường xuyên đe dọa, bắt giam vào phòng không cho ăn, cấm tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài.

Anh Nhớ mong muốn cơ quan chức năng phối hợp để tìm cách giải cứu vợ anh sớm về với gia đình.

Đến tháng 7-2019 vừa qua, khó khăn lắm Nguyễn mới tìm cách trốn được về Việt Nam. Những trường hợp như trên tại Sóc Trăng không phải ít. Nguyên nhân là do nhận thức còn hạn chế, đời sống khó khăn, không có việc làm, thu nhập ổn định, nên dù nhiều rủi ro, song không ít người vì nghe lời của các đối tượng xấu, tìm mọi cách xuất cảnh trái phép. Trong số đó, cũng có người may mắn tìm việc làm ổn định, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc…

Tuy nhiên, đa số công dân xuất cảnh trái phép, không thông qua cơ quan chức năng, đều tiềm ẩn rủi ro, như: khó được bảo hộ về quyền công dân; có thể bị giam giữ trái phép, ngược đãi; gặp bất lợi về tính mạng, tài sản; bị chủ sở hữu lao động nợ lương; bị bán lấy chồng nước ngoài hoặc bị bán vào động mại dâm…

Theo thống kê của Công an tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 400 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu sang Trung Quốc và Campuchia. Cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt 31 trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, có 4 công dân tại Sóc Trăng xuất nhập cảnh trái phép bị Công an Trung Quốc trao trả về và 6 công dân có ý định xuất nhập cảnh trái phép được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn, yêu cầu quay lại.

Thiếu tá Võ Minh Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về xuất nhập cảnh. Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp đấu tranh, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Đ.Văn – C.X.