Theo đó, ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở TT&MT; ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku đã có nhiều sai phạm.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, qua thanh tra từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP. Pleiku có 21 vị trí trên địa bàn của 10 xã, phường có tình trạng này với diện tích 332.477,6m2, trong đó phân lô, tách thửa là 321.023,6m2 và san lấp mặt bằng là 11.454m2.

Thanh tra tỉnh đã phát hiện nhiều cán bộ các cấp đã có những sai phạm để xảy ra tình trạng trên trong một thời gian dài. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Pleiku kiểm điểm trách nhiệm trong việc điều hành chung vì đã để xảy ra các sai phạm như: Thu hồi đất cho mở đường trái quy định; một số cá nhân xây dựng công trình không phép, sai giấy phép nhưng không được xử lý theo đúng quy định.

Nhiều ha đất bị phân lô, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định của pháp luật trên địa bàn TP. Pleiku.

Thanh tra tỉnh chỉ rõ, ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở TN&MT và ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT đã có những sai phạm như ký chỉnh lý giảm diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của 1 cá nhân để mở đường trái quy định, không phù hợp với quy hoạch; ký cấp GCNQSDĐ trong các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh; chịu trách nhiệm chính trong việc chủ trì thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ký ban hành các Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP. Pleiku tại một số vị trí không phù hợp với quy hoạch dẫn đến việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại một số vị trí không phù hợp làm vỡ quy hoạch…

Từ đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu ông Du, và ông Hùng kiểm điểm về những sai phạm đã gây ra. Riêng ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku bị phát hiện sai phạm trong việc ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường trái quy định của Luật Đất đai, các con đường này chỉ có một cá nhân là chủ sử dụng đất hưởng lợi, việc làm trái quy định này để cho các cá nhân phân lô dựa trên con đường mở mới để bán hưởng lợi.

Ông Đại cũng có nhiều sai phạm khác như thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo UBND các xã, phường xử lý đối với các hành vi vi phạm xây dựng nhà ở, đường giao thông không phép, san lấp mặt bằng… làm phá vỡ quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku và gây dư luận không tố trong nhân dân trên địa bàn. UBND tỉnh yêu cầu ông Đại này kiểm điểm vì đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Pleiku nghiêm túc chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo, công chức có sai phạm thuộc đơn vị này quản lý. Cụ thể là Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị, đội Quy tắc đô thị, lãnh đạo UBND các xã, phường Diên Phú, Chư Á, Thắng Lợi, Yên Thế, Yên Đỗ và Chi Lăng.

UBND tỉnh cũng nêu rõ đối với những thửa đất đã chuyển mục đích và xây dựng nhà ở, UBND TP. Pleiku cho giữ nguyên hiện trạng. Còn với những thửa đất đã tách thửa nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xây dựng nhà ở thì UBND TP. Pleiku tạm dừng chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở và không cấp phép xây dựng nhà ở đối với các trường hợp không phù hợp quy hoạch chung của thành phố cho đến khi UBND TP. Pleiku xây dựng xong phương án khắc phục.

UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xem xét xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức có sai phạm.

89% hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chưa hợp lệ

Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa có kết luận thanh tra về việc chuyển mục đích sử dụng đất (MĐSDĐ) nông nghiệp thành đất ở tại huyện Hóc Môn trong giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7-2016. Theo kết luận, việc UBND huyện Hóc Môn cho phép chuyển MĐSDĐ từ nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn (trên 500m2) chủ yếu “phục vụ” cho một số cá nhân tiến hành thu gom đất nông nghiệp để chuyển mục đích sang đất ở sau đó phân lô nhỏ ra đế bán hoặc xây nhà xưởng, nhà kho…

Từ đó làm tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích giao thông đường nội bộ, không đảm bảo việc kết nối hạ tầng hiện hữu, không đảm bảo PCCC. Thanh tra thành phố kiểm tra 100/1392 hồ sơ chuyển MĐSDĐ ở năm 2015,2016 thì phát hiện thành phần hồ sơ có đến 89/100 (89%) hồ sơ chưa hợp lệ theo quy định.

Tiếp tục kiểm tra hiện trạng sự dụng đất 100 hồ sơ nói trên và 65 hồ sơ khác cho thấy có 112/165 hồ sơ sau khi chuyển MĐSDĐ ở vẫn còn để đất trống, 9/165 hồ sơ tiến hành tách thành nhiều thửa nhỏ để xây nhà để ở theo kiểu “phân lô hộ lẻ” như trước đây…

Về cấp phép xây dựng nhà ở, cho đến nay, UBND huyện Hóc Môn chưa tiến hành công bố công khai theo quy định quy hoạch lộ giới, hẻm giới; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị là thực hiện chưa đúng quy định. Huyện cũng chưa tiến hành cắm mốc ngoài thực địa để xác định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; hành lang bảo vệ các công trình giao thông, các công trình hạ tầng kỹ thuật; hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch theo quy định để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng. Từ đó việc cấp giấy phép xây dựng một số trường hợp hạ tầng không đảm bảo điều kiện cấp phép.

Từ sai phạm trên, Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn khắc phục những sai phạm, khuyến điểm đã xảy ra. Đồng thời giao giám đốc Sở Nội vụ phối hợp cùng các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn thời kỳ để xảy ra sai phạm.

Mã Hải

Nhật Đăng