Khai thác đất trong hành lang lưới điện cao thế  

Theo phản ánh của người dân, khu vực với nhiều trụ điện cao thế, thuộc đường dây 220kV tuyến Đông Hà – Huế, đi qua địa bàn xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đã bị một số doanh nghiệp cho xe khai thác đất trong thời gian dài, đào múc sâu xuống nhiều mét so với mặt đất tự nhiên, song vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý. Trong đó, hiện các mố trụ điện cao thế số 3 và 12 đã bị đào sát vào gần chân trụ.

 Trao đổi sự việc, ông Đặng Sỹ Dũng, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho biết, đối với việc xây dựng đường điện, đền bù 100% diện tích hố trụ, 70% hành lang an toàn lưới điện và hạn chế sử dụng đất ở khu vực này. Ở Triệu Ái, đất hành lang an toàn lưới điện có diện tích nhỏ, nên một số hộ dân bán đất mặt cho doanh nghiệp sử dụng san lấp mặt bằng các công trình theo hình thức múc đất hạ độ cao. 

Tuy nhiên, giữa người bán và doanh nghiệp tự thỏa thuận mà không thông qua chính quyền địa phương. Khi phát hiện sự việc, xã đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật, với tổng diện tích đất bán, múc trái phép khoảng 0,5ha.

Tìm hiểu thực tế, việc mua bán, múc đất trái phép ở khu vực trên đã diễn ra từ trước năm 2017. Sau đó, UBND huyện Triệu Phong có cấp phép cho Công ty TNHH MTV Lê Đức Thăng (địa chỉ thị trấn Ái Tử, Triệu Phong) và Công ty Tuấn Cường (địa chỉ TP Đông Hà, Quảng Trị). Đến nay, Công ty Lê Đức Thăng đã hết phép khai thác và hoàn trả mặt bằng. 

Còn Công ty Tuấn Cường đã hết phép vào ngày 11/4/2020, nhưng chưa hoàn trả xong mặt bằng. Khi người dân phản ánh việc múc đất trái phép, múc quá sâu so với mặt đất tự nhiên, đe dọa đến sự an toàn lưới điện, chính quyền xã Triệu Ái đã yêu cầu Công ty Tuấn Cường dừng khai thác và hoàn trả mặt bằng, bàn giao cho xã quản lý trước ngày 15/5/2020.

Công ty Tuấn Cường khai thác đất trái phép, múc đất sát nhiều trụ điện cao thế.

Ngang nhiên xâm hại rừng đặc dụng

Những ngày đầu tháng 3/2020, người dân các xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, phát hiện gần 4ha cây hoa màu của họ mới trồng đã bị Công ty Thương mại Dịch vụ Du lịch Sông Hiền (gọi tắt Công ty Sông Hiền) ngang nhiên đưa phương tiện vào cày ủi, phá nát mà không thông báo trước. 

Theo phản ảnh của người dân, diện tích đất hoa màu trên thuộc vùng đệm rừng đặc dụng Rú Lịnh. Vào năm 2017, chính quyền thu hồi diện tích này giao cho Công ty Sông Hiền, song sau nhiều năm công ty không sử dụng, để cỏ mọc hoang hóa, trong khi người dân cần đất để sản xuất nên đã trồng hoa màu ở đây.

Điều đáng nói, sau phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng, gồm Công an, Kiểm lâm huyện và chính quyền 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành tiến hành kiểm tra, thì phát hiện thêm hàng loạt sai phạm khác trong quá trình Công ty Sông Hiền triển khai dự án, san ủi mặt bằng tại đây. Trong đó rừng đặc dụng Rú Lịnh đã bị doanh nghiệp này xâm hại nghiêm trọng. 

Cụ thể, Công ty Sông Hiền tự ý đưa người, phương tiện vào rừng chặt cây, đào ủi đất, mở hơn 2km đường băng qua rừng tự nhiên. Cột mốc địa giới hành chính giữa 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành bị công ty đưa máy húc gãy đổ. Công ty còn tự ý ngăn đập, cải dòng đầu nguồn hố chứa Rú Lịnh, ảnh hưởng đến nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp của 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành. 

Ông Lê Phước Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa bức xúc: “Thời điểm kiểm tra, phía công ty đã không trình được giấy tờ, thủ tục pháp lý nào. Chính quyền địa phương đã lập biên bản hiện trường, tạm giữ phương tiện và đình chỉ hoạt động”. 

Ông Đoàn Văn Phi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh khẳng định: “Công ty Sông Hiền đã xâm hại nghiêm trọng vào rừng đặc dụng Rú Lịnh và có dấu hiệu phạm pháp. 

Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện và UBND 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành lập biên bản hiện trường, mời đại diện công ty làm việc. Phía công ty cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và ký vào biên bản”. Theo ông Phi, để xảy ra việc này còn có trách nhiệm của chủ rừng là chính quyền 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, năm 2016, Công ty Sông Hiền được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Rú Lịnh, với qui mô 200ha, thời gian thuê đất 50 năm. 

Để triển khai dự án, 123 hộ dân của 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành có đất sản xuất ở vùng đệm bị thu hồi. Thế nhưng suốt hơn 4 năm qua, công ty này không triển khai dự án và còn nợ tiền thuê rừng của 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành hơn 150 triệu đồng. 

Ông Phan Ngọc Tư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh, nói rằng, dự án triển khai chậm tiến độ, gây bức xúc trong nhân dân. UBND tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần gia hạn và ra “tối hậu thư” nếu không sẽ thu hồi. 

Do sức ép tiến độ, sợ bị thu hồi nên phía Công ty Sông Hiền đã làm ẩu dẫn đến sai phạm. Hiện vụ việc đang được chính quyền, cơ quan chức năng địa phương tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.         

Thanh Bình