Các nhà dân xung quanh đã trở về nhà nhưng vẫn lo ngại và mong muốn di dời cơ sở trên ra khỏi khu dân cư. Nhân viên Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sau khi đo đạc phát hiện khí độc vẫn ở mức cao tại khu vực xảy ra sự cố nên yêu cầu các nhà dân mở hết cửa để khí thoát ra ngoài…

Ghi nhận tại khu vực bị ảnh hưởng bởi khí amoniac, nhiều người dân dù đã trở về nhà nhưng chưa hết bàng hoàng sau sự cố. Ôm chú chó đang kiệt sức vì nhiễm độc, mắt trợn trừng, miệng sùi bọt, chị Bùi Thị Huệ xót xa cho biết, sự cố xảy ra quá nhanh gây ngạt nên chị Huệ chỉ kịp kêu người nhà bỏ chạy mà quên các vật nuôi trong nhà. Chú chó bị xích trước cửa nên không thể thoát được bị nhiễm độc. Khi chị Huệ kể xong câu chuyện thì chú chó của chị cũng vừa chết.

Cây cối trong mảnh vườn rộng hơn 1.000m2 nhà anh Nguyễn Văn Tài (cạnh trạm chiết gas) bị héo úa do khí độc ngấm vào. Ngoài số cây trồng trong vườn bị hư hại thì vật nuôi trong nhà anh Tài gồm gà, chó, heo với hơn 100 con bị chết. “Toàn bộ số động vật trên bị nhiễm độc nên nhà đem đi tiêu hủy, không dám ăn” - anh Tài cho hay.

Bà Võ Thị Hoàng Oanh, Bí thư xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh cùng với các ban, ngành địa phương đã đến thăm hỏi những hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố. Trong đêm 10-10, xã đã thuê khách sạn cho 55 người dân ở tạm, tổ chức di dời dân ở những vùng khí độc còn đậm đặc.

Khí amoniac rò rỉ đã ảnh hưởng đến nhiều cây cối trong nhà dân.

Tại các khu vực được xử lý sự cố, trong đó có các trường học, học sinh đã đến trường bình thường, an toàn. Phía chủ của trạm sang chiết trên đã phối hợp cùng địa phương thống kê thiệt hại, đến xin lỗi các hộ dân và có phương án bồi thường.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân gây rò rỉ khí amoniac là do lỗi kỹ thuật khi sang chiết gas từ xe bồn sang bồn chứa của công ty gây vỡ đường ống dẫn khí. Khoảng 7.000 lít khí độc thoát ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Công ty TNHH Vĩnh Lộc có trụ sở chính tại phường 14, quận 3 và khu vực rò rỉ khí chỉ là chi nhánh sang chiết của công ty, hoạt động từ năm 2002.  Thời điểm trạm sang chiết này được cấp phép hoạt động nơi đây không có dân cư sinh sống. Nhiều năm sau, các hộ dân về đây mua đất sinh sống cạnh trạm sang chiết này.

Năm 2008, trạm sang chiết này gặp sự cố phát nổ, người dân ở đây cũng đã phản ánh với chính quyền. Phía huyện Bình Chánh cũng có kế hoạch di dời trạm sang chiết này ra khỏi khu dân cư.

Về 4 người bị ngạt trong vụ rò rỉ chất độc được đưa vào bệnh viện cấp cứu, gồm anh Nguyễn Đình Hòa (35 tuổi, tài xế xe bồn), Huỳnh Thị Hường, Thạch Sanh (28 tuổi, công nhân của trạm) và bà Lê Thị Dứt (60 tuổi, người dân khi đi ngang khu vực rò rò rỉ khí) vẫn đang ở bệnh viện điều trị. Riêng anh Sanh có dấu hiệu chuyển biến nặng được chuyển vào phòng săn sóc đặc biệt, phải thở bằng máy.

Từ vụ rò rỉ khí độc trên, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với sở, ngành liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra toàn diện đối với các loại hình cơ sở sang chiết khí amoniac để xử lý di dời ra khỏi khu dân cư nhằm tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra hiện trường, điều tra nguyên nhân và có biện pháp xử lý vi phạm.

M.Đức