Lợi dụng đường công vụ phục vụ riêng cho việc vận chuyển vật liệu xây chùa, một số cá nhân, tổ chức đã khai thác, vận chuyển than trái phép…

Vào cuối tháng 5 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đi thực địa công trình xây dựng chùa Hồ Thiên ở thị xã Đông Triều của Công ty CP đầu tư xây dựng Hương Trà.

Sau khi chứng kiến tình trạng khai thác than trái phép với quy mô lớn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã lập tức yêu cầu dừng ngay việc thi công công trình đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên để kiểm tra toàn bộ dự án này.

Cần sớm làm rõ việc lợi dụng đường xây chùa để khai thác than.

Trước đó, theo phản ánh của người dân địa phương, việc khai thác than diễn ra rầm rộ, trong thời gian dài. Quá trình khai thác đã làm ảnh hưởng đến diện tích lớn rừng để mở mỏ, làm đường.

Cũng theo phản ánh của người dân, phần lớn các mỏ than ở khu vực này đều nằm lộ thiên nên các đối tượng tranh thủ khai thác với công suất tối đa, trong đó còn có nhiều mỏ nằm khuất sâu sau núi…

Việc khai thác than trên phạm vi rộng, không chỉ làm thay đổi cảnh quan, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, phá vỡ hệ thống đường từ Ngọa Vân lên Yên Tử. Việc làm đường công vụ trên đã không đảm bảo đúng mục đích đặt ra, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng tới khu vực xung quanh…

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã thành lập Tổ công tác đặc biệt, gồm các lực lượng Công an, Quân sự, Tài nguyên và Môi trường cùng chính quyền địa phương, tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác hoàn nguyên môi trường, trồng cây tạo cảnh quan, làm đường và tăng cường quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản.

Phối hợp với Tổng Công ty Đông Bắc triển khai thực hiện giải pháp, quản lý mặt bằng thi công dự án đảm bảo theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp thi công tuyến đường công vụ đảm bảo tiến độ theo đúng thiết kế được duyệt, hạn chế tối đa những nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ và đảm bảo cảnh quan môi trường khi dự án tuyến đường hành hương nối khu di tích Yên Tử và di tích Ngọa Vân đang được gấp rút hình thành, đưa vào sử dụng.

Từ chiều 5-6, UBND thị xã Đông Triều yêu cầu Công ty CP đầu tư xây dựng Hương Trà dừng toàn bộ hoạt động hoàn nguyên môi trường và thi công tuyến đường công vụ thuộc dự án, di chuyển toàn bộ máy móc, phương tiện, lán trại, nhân công của công ty và các đơn vị đang hợp đồng với công ty tại đây ra khỏi khu vực mặt bằng dự án.

Tất cả phương tiện, máy móc, nhân công của công ty và các đơn vị liên quan không có nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tổ công tác đặc biệt của thị xã và Tổng Công ty Đông Bắc thì không được ra, vào khu vực dự án.

Cũng theo kết quả kiểm tra, đến nay, tại các vị trí phải hoàn nguyên, khối lượng đất đá mới đạt 30%. Thi công tuyến đường vận chuyển vật liệu để xây dựng chùa Hồ Thiên đạt 63,6% toàn tuyến. Đáng chú ý, đoạn đường nối Yên Tử sang Hồ Thiên – Ngọa Vân bị hỏng chưa thi công hoàn trả.

Việc cắt tầng taluy, trồng cây môi trường và một số vị trí phải xây bờ kè, đặt rọ đá chống sạt lở chưa được thực hiện. Việc triển khai dự án không đảm bảo về tiến độ, kéo dài thời gian thực hiện, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Vì vậy, công tác hoàn nguyên môi trường, hoàn thành tuyến đường vận chuyển vật liệu, thi công đoạn đường nối Yên Tử sang Hồ Thiên – Ngọa Vân bị hỏng, trồng cây và khắc phục các tồn tại của dự án, UBND thị xã Đông Triều giao Tổng Công ty Đông Bắc huy động tối đa lực lượng máy móc, trang thiết bị, phương tiện, nhân công tổ chức thực hiện.

Tổ công tác đặc biệt của thị xã chỉ đạo thường xuyên, giám sát 24/24h toàn bộ hoạt động của Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị hợp đồng, không để lợi dụng việc hoàn nguyên môi trường nhằm khai thác, vận chuyển tài nguyên trái phép.

Cùng với đó, lực lượng Công an đảm bảo an toàn, dự báo các tình huống phát sinh phức tạp và có phương án xử lý hiệu quả, kịp thời, không để xảy ra điểm nóng về ANTT…

Để giải đáp những băn khoăn của dư luận, thiết nghĩ cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức nào đã lợi dụng việc thi công công trình tín ngưỡng, tâm linh để khai thác than trái phép.

V.Huy