Dự án khu du lịch tại thôn Thuận An được xây dựng ở khu vực đắc địa nhất của xã đảo Tam Hải, với tổng diện tích 89.000m². Dự án khởi công từ năm 2005, song doanh nghiệp này chỉ giải tỏa được được 1.200m² và xây dựng một khách sạn dang dở, rồi bỏ hoang cho đến nay gây lãng phí rất lớn về đất đai. 

Bà Nguyễn Thị T. (53 tuổi, trú thôn Thuận An) cho biết, nhà bà nằm trong phần đất quy hoạch khu du lịch Công ty CP Du lịch Việt Ngữ. Dự án dừng lại và bỏ hoang nhiều năm khiến cho gia đình bà rất khó khăn về chỗ ở, vì nhà cửa đã bị dột nát song không được cơi nới, sửa chữa. 

“Dự án này dừng mười mấy năm nay, nhưng chúng tôi muốn cơi nới, hay sửa chữa nhà cửa cũng đều gặp khó. Muốn sửa chữa hay cơi nới đều phải xin ý kiến của xã. Mà có phải họ xây đàng hoàng, phát triển du lịch đâu. Họ xây dựng được có cái khách sạn dở dang rồi bỏ không đó, cây cối mọc um tùm rất lãng phí”, bà T. bức xúc nói. 

Ông Trần Văn H (63 tuổi, trú thôn Thuận An) cho biết thêm, nằm trong phần đất quy hoạch của dự án này chỉ có một số ít hộ dân đã được đền bù, còn nhiều hộ khác, doanh nghiệp vẫn chưa đền bù. Vì dự án bỏ hoang quá lâu, gây lãng phí nên người dân đã “tận dụng” đất, xây nhà và sinh sống trên khu vực này. 

“Dự án gì lấy đất cho nhiều vào rồi xây dựng có một công trình không xong bỏ đó, lãng phí đất, lãng phí tài nguyên. Chúng tôi yêu cầu cấp trên kiểm tra lại năng lực của chủ dự án. Nếu chủ đầu tư không triển khai được dự án thì trả đất lại cho dân sử dụng”, ông H đề nghị.

Công trình khách sạn trong dự án khu du lịch của Công ty CP Du lịch Việt Ngữ tại thôn Thuận An bỏ hoang nhiều năm nay.

Theo quan sát của chúng tôi, dự án khu du lịch của Công ty CP Du lịch Việt Ngữ được quy hoạch sát bãi biển Bàn Than, một trong danh thắng thuộc Cụm danh thắng vừa được tỉnh Quảng Nam công nhận, xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh, là địa chỉ du lịch được nhiều người hướng tới. 

Tuy nhiên, dự án này chỉ mới xây dựng được một khách sạn dang dở với khoảng 20 phòng. Các tầng vẫn chưa xong, phòng ốc bỏ trống, các cửa sổ được rào thép B40 để chắn. Bên trong bỏ không, bên ngoài cỏ mọc um tùm. 

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, nói rằng, trước đây Công ty CP Du lịch Việt Ngữ đến trình đề án xin xây dựng dự án khu du lịch tại thôn Thuận An là để làm khu vực “ẩm thực – ngôn ngữ vượt thời gian”, du khách có thể sử dụng hải sản, nghe các làn điệu dân ca... là một ý tưởng tốt, sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương, thu hút du khách. 

Tuy nhiên do doanh nghiệp thiếu vốn, làm “không đâu vào đâu”, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và lãng phí đất đai. Việc cấp đất cho Công ty CP Du lịch Việt Ngữ thuê sử dụng thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai nên xã không có quyền thu hồi. 

“Vị trí mà Công ty CP Du lịch Việt Ngữ xây dựng dự án là khu “đất vàng”, có vị trí đẹp nhất tại xã đảo Tam Hải. Tuy nhiên, công ty này xây dựng dở dang nhiều năm nay khiến cho bà con có nhà xuống cấp cũng không sửa chữa được, lãng phí, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương. Xã đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị thu hồi giấy phép dự án nhưng vẫn chưa có hồi âm”, ông Hùng giải thích.

Xã đảo Tam Hải với nhiều tiềm năng du lịch đang chờ phát triển, một đề án xây dựng xã đảo này trở thành khu du lịch biển đảo và vùng đệm sinh thái môi trường cũng đang được quan tâm. Tuy nhiên, án ngữ ở vị trí đắc địa nhất của xã đảo này lại là một dự án du lịch bỏ hoang nhiều năm liền đã “ngáng đường” phát triển đi lên của xã đảo Tam Hải. 

Đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng cần có biện pháp nhanh chóng giải quyết tình trạng doanh nghiệp lập dự án, xin thuê đất “xí phần” rồi bỏ hoang; tránh tình trạng lãng phí đất đai, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hà Vy