Sáng 29-3, trao đổi với phóng viên CAND, ông Đinh Văn Hươm, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, cho biết liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trên địa bàn xã Tà Lu và Za Hung, huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để khởi tố theo quy định.

Hiện trường ngổn ngang sau khi các đối tượng chặt hạ, cưa xẻ gỗ trái phép trong rừng phòng hộ ở Đông Giang. Ảnh: M.C

Theo ông Hươm, từ ngày 8-1, các cơ quan chức năng huyện Đông Giang đã nắm bắt được việc có một nhóm đối tượng vào rừng phòng hộ để khai thác gỗ trái phép và lực lượng Công an huyện đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Đến ngày 8-3, lực lượng Công an bắt quả tang nhóm người đang cưa xẻ gỗ trái phép tại 2 tiểu khu 40 và 141 thuộc địa bàn xã Tà Lu và Za Hung.

Cụ thể, tại Tiểu khu 40, các đối tượng đã khai thác gỗ trái phép tại khoảnh 8, 10 và 11 do xã Tà Lu quản lý; khoảnh 9 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn quản lý.

Tại Tiểu khu 141, các đối tượng phá rừng tại khu vực khoảnh 1 và 3 thuộc địa phận xã Za Hung do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn quản lý.

Bước đầu xác định, các đối tượng đã chặt hạ hàng chục cây gỗ chò, sơn đào, trám, chuồng rồi xẻ thành phách để vận chuyển đi tiêu thụ.

Một cây gỗ có đường kính hơn 1m đã bị đốn hạ.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên CAND, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết mặc dù đang bận công tác tại Hà Nội, song ông đã nắm sơ qua vụ việc.

Sau khi trở về Quảng Nam, trong sáng mai (30-3), ông Lê Trí Thanh sẽ dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh trực tiếp lên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng và làm việc với các cơ quan chức năng để chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định.
Ngọc Thi