Năm 2014, tỉnh Sóc Trăng triển khai dự án nhà ở ổn định cho 200 hộ nghèo ở xã ven biển Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) với tổng mức đầu tư trên 43 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 35 tỷ đồng. 

Dự án do UBND thị xã Vĩnh Châu làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý là Ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã Vĩnh Châu. 

Theo đánh giá, dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải là chương trình có sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm và đây là dự án có mức đầu tư lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

Khu dân cư cho hộ nghèo ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) bị bỏ hoang 2/3, cỏ mọc lút đầu

Dự án có tổng diện tích gần 90ha, trong đó đất ở chiếm hơn 6ha. Sau gần hai năm triển khai thực hiện, đã xây dựng 200 căn nhà cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà có diện tích xây dựng 40m2. 

Mức hỗ trợ cho mỗi hộ là căn nhà trị giá 35 triệu đồng, đất sản xuất 3.000m2. Ngoài ra, khu dân cư (KDC) này còn được đầu tư hệ thống điện, nước sạch, đường nội bộ, Trạm Y tế, trường Mẫu giáo, trạm cấp nước tập trung… 

Sau khi chủ đầu tư bàn giao 200 căn nhà, dự án đã bị phát hiện sai phạm hàng tỷ đồng. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, dự án có nhiều sai phạm, như: Chậm tiến độ 4 tháng; Ban quản lý dự án thiếu kiểm tra thu chi tài chính; không phát hiện thi công thiếu khối lượng; nghiệm thu thừa so với thi công thực tế, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. 

Có khoảng 80/200 căn nhà có người ở. 

Cụ thể, đơn vị tư vấn thiết kế lập dự toán thừa khối lượng 3 trong 4 gói thầu so với bản vẽ thiết kế, nhưng chủ đầu tư không phát hiện. Đơn vị thi công thực hiện công việc thiếu khối lượng, sai chủng loại vật liệu, thiết bị so với thiết kế được duyệt nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh toán với tổng trị giá thừa so với thi công thực tế là hơn 1,3 tỷ đồng; chi khen thưởng không đúng quy định gần 130 triệu đồng. 

Ngoài ra, các đơn vị đã nghiệm thu, thanh toán việc san lấp mặt bằng khi chưa thi công… Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi số tiền gần 1,4 tỷ đồng; kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan sai phạm…

Điều đáng nói, KDC Trà Sết hiện rất thảm hại, khi 200 ngôi nhà được đầu tư đồng bộ trở nên hoang vắng vì người dân không thể nào trụ nổi do quá khó khăn. 

Ông Triệu Minh Dũng, Trưởng Ban nhân dân ấp Trà Sết, cho biết: “Toàn bộ KDC có 200 ngôi nhà nhưng hiện chỉ có khoảng 80 hộ vào ở, số còn lại bỏ hoang vì bà con đi làm ăn xa. Người dân mong muốn có đất sản xuất, sinh sống tại địa phương nhưng không có”. 

Trạm cấp nước của khu dân cư bỏ hoang. 

Ông Kim Hoàng (nhà số 86/200), chia sẻ: “Chúng tôi là hộ nghèo, không có nhà ở, không có đất sản xuất nên khi được cấp nhà và nghe nói cấp thêm 3.000m2 đất sản xuất ai cũng mừng. Tuy nhiên, nhận nhà rồi mới thấy chất lượng quá kém, vào ở vài tháng là tường hỏng, nền sụt lún; còn đất sản xuất không thấy đâu… thành ra nhiều hộ phải bỏ nhà đi làm thuê. 200 căn nhà nhưng chỉ có mấy chục nhà có người ở, còn lại bỏ hoang cỏ dại mọc lút đầu, nhà xuống cấp rất nhanh”. 

Một phụ nữ (không nêu tên), buồn bã: “Chúng tôi không có đất sản xuất nên phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống nhưng cũng không đủ ăn. Con cái chuẩn bị vào năm học mới nhưng không có tiền mua quần áo, sách vở. Có trạm cấp nước nhưng không hoạt động nên bà con phải bấm bụng mua nước bình về dùng”.

Dự án ổn định dân cư ấp Trà Sết là hỗ trợ cho người nghèo về đất ở, đất sản xuất và nhà ở để ổn định cuộc sống, an tâm lập nghiệp vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, dự án này lại đang gây khó cho cư dân nơi đây. 

Đ.Văn - C.Xuân