Tại Km3 đường DT7 qua thôn Cây Sy, hơn 10 ngày nay, lúc nào cũng có khoảng 30 người dân “bám” đường ngăn chặn các xe chở rác thải sinh hoạt vào xả đổ tại bãi rác nằm trên địa bàn thôn. 

Ông Đỗ Xuân Hào, Trưởng thôn Cây Sy cho biết: “Do bãi rác nằm trên địa bàn thôn ngày càng gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến bà con bức xúc kiến nghị và cầu cứu nhiều lần, nhưng không được giải quyết nên cực chẳng đã bà con mới làm vậy”. Qua tìm hiểu, bãi rác kể trên có từ năm 2010, mỗi ngày có 6 xe vận chuyển rác từ nhiều nơi khác đến xả đổ ở đây trên diện tích khoảng 2ha.

Ruồi nhặng từ bãi rác thôn Cây Sy bủa vây người dân xung quanh.

Những năm đầu, việc xử lý rác thải này bằng hình thức san lấp, nhưng 2 năm lại đây xuất hiện các đợt đốt rác khiến tình trạng ô nhiễm từ khói bụi ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, vị trí bãi rác cách tuyến đường DT7 chỉ khoảng 500m, trung tâm thôn Cây Sy 350m theo đường chim bay và cũng nằm gần với các thôn khác như Trung Lập (Vĩnh Long), Mỹ Lộc (Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh), nhưng trong quá trình chọn lựa, hình thành nên bãi rác đã không lấy ý kiến của bà con nhân dân ở đây.

Trước tình hình kể trên, vào ngày 26-2, tại UBND xã Vĩnh Long, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vĩnh Linh đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc, thuộc Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên đối thoại với người dân 3 thôn kể trên.

Tại phiên đối thoại, bà con bức xúc cho biết, tình trạng ô nhiễm từ bãi rác đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con từ nhiều năm nay. Bà con mong muốn chính quyền, ban ngành chức năng liên quan có giải pháp không tiếp tục xả đổ rác tại bãi rác này và phải sớm xử lý tình trạng ô nhiễm, cũng như đóng cửa bãi rác để đảm bảo môi trường sống tối thiểu cho người dân…

Tại buổi đối thoại, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho hay, huyện đặc biệt quan tâm đến việc di dời bãi rác tạm tại thôn Cây Sy từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, phải mất 2 năm huyện mới chọn được vị trí đủ điều kiện để xây dựng bãi rác và đã tiến hành khởi công xây dựng từ tháng 5-2018, nhưng do nhiều lí do khách quan phải tạm dừng để tiến hành chọn lại vị trí mới.

Hiện nay, huyện đã chọn được vị trí mới xa khu dân cư trên đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, vì vậy phải tiến hành các quy trình về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục đầu tư. Như vậy, phải mất 2 tháng mới hoàn thành các thủ tục để khởi công. Ông Thành mong muốn người dân chia sẻ khó khăn với chính quyền để thực hiện các phương án đã được đưa ra...

Tuy nhiên, hiện tại, người dân thôn Cây Si vẫn đang tiếp tục ngăn chặn các xe chở rác vào xả đổ tại bãi rác trên địa bàn thôn, mong muốn chính quyền và các ban ngành chức năng liên quan sớm xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân không thể chịu đựng lâu hơn được nữa.

Phan Thanh Bình