Đây là DN không có thẩm quyền cấp C/O nhưng đã lợi dụng danh nghĩa là hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu của nhiều DN.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong thời gian từ 1/1/2018 đến nay, thông qua các đơn vị môi giới hoặc chính các DN có hàng hóa xuất khẩu, Công ty CP Giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O; nhận thông tin về các lô hàng xuất khẩu để phát hành tổng số 392 C/O cho 33 DN ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước để các DN này xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài.

Công ty CP Giám định Đại Minh Việt thu từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng trên 1 C/O phát hành. Tổng số tiền thu lợi bất chính bước đầu xác định khoảng trên 300 triệu đồng. Trong số các DN liên hệ để Công ty CP Giám định Đại Minh Việt cấp C/O có một DN được cấp 102 C/O, sử dụng cho 196 lô hàng xuất khẩu, tổng trị giá trên 161 tỷ đồng.

Ngoài ra, 32 DN còn lại được cấp 290 C/O sử dụng cho 385 tờ khai xuất khẩu. Hàng hóa có nhiều chủng loại khác nhau (26 loại) như: Thép, nông sản, thủy sản, đồ gỗ, than củi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đồ gia dụng,… với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu tạm tính là 444,9 tỷ đồng. Số lượng hàng hóa này được các công ty này xuất khẩu cho các đối tác ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của 33 DN nêu trên tạm tính có trị giá trên 600 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho biết, đây là một thủ đoạn gian lận mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam. Quá trình điều tra, Giám đốc Công ty CP Giám định Đại Minh Việt thừa nhận hành vi phát hành C/O nêu trên là trái quy định của pháp luật.

Ngoài việc trực tiếp ký phát hành, Giám đốc công ty này còn chỉ đạo 2  Phó Giám đốc ký phát hành C/O cho các DN. Hiện, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu khẩn trương chủ động tiến hành làm rõ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ tự giới thiệu trên website của Công ty CP Giám định Đại Minh Việt, DN này được thành lập theo giấy phép số 0303188960 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 28/4/2003, trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu và Cần Thơ. Công ty này đang cung cấp cho khách hàng 4 dịch vụ chính về giám định, khử trùng, kiểm định và thẩm định.

Lưu Hiệp