Theo Sở TN&MT, Công ty Cổ phần Xi măng Gia Lai (tiền thân là Công ty sản xuất và cung ứng xi măng Gia Lai) được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá vôi Chư Sê (khu B, xã Hbông) với diện tích hơn 21ha, thời hạn 30 năm (đến tháng 12-2025). Mục đích là sử dụng đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng.

Tuy nhiên, đến năm 2013, Công ty Cổ phần xi măng Gia Lai đã dừng hoạt động do chất lượng đá vôi không đảm bảo để sản xuất xi măng và phải thực hiện theo lộ trình dừng sản xuất xi măng lò đứng theo Quyết định 1488/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó, Công ty lập dự án chuyển đổi nhà máy xi măng thành nhà máy phân bón Địa Long nhưng Bộ TN&MT không thống nhất.

Khu vực mỏ đã khai thác hiện bỏ hoang, hình thành các hố sâu, đọng nước.

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các đơn vị liên quan đi kiểm tra thực tế việc quản lý, sử dụng đất của công ty này tại xã Hbông. Thời điểm kiểm tra, trong khu vực mỏ, người dân địa phương đã phát dọn thực bì, cày xới để canh tác nhiều vị trí với tổng diện tích lấn chiếm hơn 10ha. Tình trạng này diễn ra kéo dài nhiều năm nhưng công ty không báo cáo với chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, tính đến tháng 3-2018, Công ty Cổ phần Xi măng Gia Lai còn nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền chậm nộp là hơn 8,1 tỷ đồng; nợ tiền thuê đất và tiền chậm nộp hơn 761 triệu đồng.

Sở TN&MT cho rằng, thẩm quyền thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá vôi Chư Sê thuộc Bộ TN&MT. Để có cơ sở thu hồi, Sở đề nghị UBND tỉnh Gia Lai có văn bản đề nghị Bộ TN&MT thu hồi giấy phép khoáng sản cấp cho Công ty Cổ phần Xi măng Gia Lai tại mỏ đá vôi Chư Sê và yêu cầu công ty thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ theo quy định.

Ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực Công ty Cổ phần Xi măng Gia Lai được cấp phép khai thác mỏ, có khoảng gần 1ha đất đã được khai thác mỏ hiện đang bỏ hoang nên hình thành các hố sâu, đọng nước; cây cỏ đã mọc um tùm, rất nhếch nhác.

Đại diện UBND xã Hbông cho biết, từ lúc mỏ đá vôi được cấp phép, người dân địa phương chưa được hưởng lợi gì từ hoạt động của công ty. Phần diện tích đất bị người dân xâm chiếm trên khu vực mỏ đang trồng mì, bắp, đậu đỗ…

An Khang