Các thôn 3A và 3B, xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, là nơi dành cho những hộ dân di dời TĐC phục vụ việc xây dựng TĐST2. Tại đây, nhiều ngôi nhà hiện đã xuống cấp. Hầu hết nhà người dân đều cửa đóng then cài. Một số ít nhà chỉ có phụ nữ và trẻ con nhìn người khách lạ với ánh mắt dò xét…

Ông Đinh Văn Minh, Trưởng thôn 3A, cho biết, thôn 3A có 112 hộ dân, thôn 3B có 52 hộ là người đồng bào Ca Dong sinh sống. Vì đang là mùa thu hoạch cây gỗ keo lá tràm, mùa lên nương làm lúa rẫy nên đa phần bà con đi làm. Rẫy ở cách nhà từ 5-6km nên họ đi từ sáng đến chiều tối mới trở về nhà.

Khó khăn lớn nhất của các thôn TĐC này là nước sinh hoạt và đất sản xuất. Nhiều năm nay, người dân phải dùng nước tự chảy từ các khe suối về. Nhưng mùa nắng hạn, rồi đường ống nước bị hư hỏng nên nguồn nước thường xuyên bị thiếu hụt. Trung bình mỗi hộ dân TĐC chỉ được cấp 500m2 đất để sản xuất. Nhưng đất đều bạc màu, lại ở xa nhà của người dân nên rất bất tiện.

Do đó, dù địa điểm thôn nằm sát với Trạm Y tế xã và trụ sở UBND xã mới đang được xây dựng nhưng riêng tại thôn 3A có đến 6 hộ gia đình không chịu vào ở nhà TĐC mà quay về mảnh đất ngày trước, chỗ nào chưa bị nước hồ thủy điện dâng ngập thì dựng nhà để ở. Nên sau 7 năm vào TĐC, gần 100% hộ dân của các thôn 3A, 3B vẫn là hộ nghèo.

Ông Trần Giang Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, nói rằng, xã đã nhiều lần kiến nghị lên huyện những khó khăn, vướng mắc trong đời sống người dân TĐC thôn 3A và 3B. Trong mùa nắng hạn 2016, Phòng NN&PTNN huyện Bắc Trà My đã trích xuất kinh phí, hỗ trợ đào 6 giếng nước tại các thôn này. Còn về đất sản xuất thì rất nan giải, vì phần lớn đất sản xuất giờ đã bị ngập sâu trong lòng hồ thủy điện nên quỹ đất dùng để cấp cho người dân trồng trọt, sản xuất hết sức khó khăn.

Nhiều ngôi nhà ở khu TĐC thủy điện Sông Tranh 2 không có người ở.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án thủy điện 3, thuộc Tổng Công ty Phát điện 1, đơn vị chủ đầu tư dự án TĐST2, cho biết: Công trình TĐST2 được xây dựng ở thượng nguồn Sông Tranh, tuyến công trình chính thuộc địa phận của 2 xã Trà Đốc và Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Hồ chứa của thủy điện ở địa phận 8 xã gồm Trà Đốc, Trà Bui, Trà Giác, Trà Tân (huyện Bắc Trà My) và Trà Dơn, Trà Leng, Trà Mai, Trà Tập (huyện Nam Trà My). TĐST2 làm ngập 2.448,7ha đất các loại, phải di dời 1.046 hộ dân với 5.366 nhân khẩu, làm ngập khoảng 16km tỉnh lộ 616 và một số các cơ sở hạ tầng, công trình công cộng khác...

Đơn vị chủ đầu tư dự án đã tiến hành xây dựng 4 khu TĐC với 13 điểm TĐC. Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án thủy điện 3 thì các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ TĐC dự án TĐST 2 đến nay nhìn chung đang phát huy tác dụng, đường giao thông vào các khu TĐC được nâng cấp, thuận lợi hơn trong việc đi lại cho người dân. Hệ thống cấp điện hoạt động ổn định; trường học, trạm xá, nhà sinh hoạt cộng đồng được quy hoạch và xây dựng hợp lý.

Tuy nhiên, do việc quản lý, bảo vệ, vận hành chưa được tốt nên một số hạng mục bị hư hỏng...

Ngọc Thi