Sau khi UBND TP Hồ Chí Minh quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện vào cuộc xử lý tình trạng này, hoạt động phân lô, bán nền ở vùng ven như các huyện Củ Chi, Bình Chánh; quận 12 và Bình Tân… đã giảm nhiệt.

Tuy nhiên tại nhiều quận huyện, hiện hoạt động phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp hoặc đất ở nhưng chưa được phép đấu nối hạ tầng giao thông và tách thửa vẫn khá rầm rộ. Thậm chí có những dự án “ma” còn ngang nhiên được đầu nậu phân lô trên đất công, đất của... người khác.

Sau khi phát hiện Công ty CP King Home Land do nam thanh niên 27 tuổi tên Đặng Tiến Trường làm tổng giám đốc “vẽ” dự án kinh home 4 ở địa bàn quận 9 và king home 2 ở quận 12 để rao bán, thu hàng chục tỉ đồng tiền góp vốn mua đất nền của nhiều khách hàng (Báo CAND đã phản ánh), chính quyền các địa phương trên đã cho cắm biển cảnh báo để khuyến cáo người dân. Lý do, các dự án do DN “tự vẽ” ra này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án hoặc phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật nên chưa thể tách thửa và được nộp tiền sử dụng đất.

Nhà không phép xây dựng trên thửa đất số 546 ở phường Trường Thạnh, quận 9 bị địa phương tiến hành tháo dỡ.

Một khách hàng góp vốn mua nền ở dự án “ma” này cho biết, trong quá trình giao dịch đối với dự án tại quận 9, nhận thấy có những bất thường nên đã cùng hàng chục khách hàng khác làm đơn tố cáo chủ DN đến cơ quan Công an.

Khi thấy những người góp vốn mua nền bức xúc, vị giám đốc công ty này đã gửi giấy thông báo cho vay của Ngân hàng Viecombank Chi nhánh Nguyễn Huệ để những người đã góp vốn yên tâm. Liên hệ với chi nhánh ngân hàng này, người góp vốn mua nền tiếp tục bị một phen tá hỏa khi phía ngân hàng cho hay chưa từng hợp tác với công ty nào có tên King Home Land.

“Nóng” nhất về tình trạng vẽ dự án “ma” để bán nền trên địa bàn quận 9 phải kể đến tuyến đường Lò Lu, phường Trường Thạnh. Dù UBND phường này đã liên tiếp ra thông báo cảnh báo dấu hiệu mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo và cho cắm biển cảnh báo tại một số khu đất, tình trạng mua bán chuyển nhượng đất nền trái phép vẫn lén lút diễn ra.

Trong văn bản ngày 11-11-2019, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9 khẳng định khu đất thuộc thửa 545 là con đường, khu đất 546 là đất công, do UBND phường Trường Thạnh trực tiếp quản lý và báo cáo với UBND quận 9 hằng năm. Khu đất này cũng đã được quy hoạch làm công viên cây xanh, thể dục thể thao. Do vậy gần đây UBND quận 9 và UBND phường Trường Thạnh đã xử phạt ông Lương Đức Dũng, người đã xây dựng không phép trên khu đất.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Quản lý BĐS Châu Long (trụ sở tại Phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) đã ngang nhiên sử dụng đất công tại các thửa đất trên để phân lô, làm đường phục vụ cho dự án đất nền. Điều khiến người dân xung quanh bức xúc đối với dự án đất nền tự vẽ này là người nhà của một cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 9 đang sở hữu căn nhà số 57 đường Lò Lu, phường Trường Thạnh. Đây là căn nhà to nhất, vị trí đẹp nhất trong dự án phân lô bán nền của Công ty Châu Long. Một người dân bức xúc đặt vấn đề, nếu UBND quận 9 cho rằng khu đất này đã được quy hoạch làm công viên cây xanh, thể dục thể thao thì tại sao lại để tình trạng xây dựng bát nháo, xâm phạm đến đất công khi nhiều căn nhà được xây dựng kiên cố mà không hề vấp phải sự kiểm tra, xử phạt nào của lực lượng chức năng?

Phản ánh đến cơ quan có trách nhiệm của quận 9, ông Nguyễn Văn Cường, đại diện chủ các thửa đất trên cho biết, các thửa đất này là của gia đình ông nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Bùng với diện tích 10.000m2 cùng 4.000m2 từ ông Nguyễn Đức Nhuận vào năm 1991 có xác nhận của UBND xã Long Trường, huyện Thủ Đức cũ, nay là phường Trường Thạnh, quận 9. Sau đó gia đình ông Cường đã đăng ký kê khai, sử dụng phần đất này tại UBND phường Trường Thạnh, quận 9; quản lý sử dụng ổn định, liên tục từ đó đến nay và không tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, từ năm 2016 Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Châu Long đã nhảy vào nhận chuyển nhượng lại phần đất tiếp giáp với 2 thửa đất của gia đình ông Cường để làm dự án phân lô bán nền. Thay vì làm đường trong khu vực đất phân lô của mình, Công ty Châu Long lại phân lô và làm đường cho dự án ngay trên phần đất của ông Cường. Cụ thể, thửa đất 545, 546 đã được Công ty Châu Long ngang nhiên sử dụng làm đường cho dự án và phân chia thành một số nền để bán.

Xung quanh con đường này vừa tồn tại những căn nhà xây dựng kiên cố cùng những dãy nhà trọ nhếch nhác khiến bộ mặt khu dân cư càng thêm nham nhở. Một số thửa đất nằm trong dự án khu dân cư do Công ty Châu Long xây dựng không những không đủ diện tích tối thiểu 80m2 theo quy định (về diện tích tối thiểu được tách thửa của UBND TP Hồ Chí Minh) và còn không đảm bảo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư. Do đó, ông Cường cho rằng UBND quận 9 cần sớm làm rõ tính pháp lý và công khai đối với dự án này để tránh thiệt hại cho người mua đất nền tại đây.

Những ngày gần đây, khi phát hiện góp vốn mua phải đất nền ở dự án “ma”, nhiều khách hàng đã đồng loạt gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Hoàng Thành do ông Nguyễn Văn Thành làm giám đốc đến Công an TP Hồ Chí Minh.

Theo phản ánh của những người vướng phải dự án “ma” này, dù biết rõ là đất nông nghiệp nhưng, Công ty Hoàng Thành đã cho đóng cọc, làm trụ điện, treo bảng dự án tại khu đất trên đường đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Không chỉ có vậy, trước đó khu đất này đã được sang bán, chuyển nhượng cho rất nhiều người, song vẫn được Công ty Hoàng Thành cho vẽ dự án để bán.

Liên quan đến việc vẽ dự án “ma” để bán đất nền, Công an huyện Hóc Môn, cũng đã khởi tố vụ án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhóm người lập ra dự án "ma" tại 2 xã Đông Thạnh và Nhị Bình. Thông qua các dự án “ma” với những tên gọi rất “kêu”, chỉ trong thời gian ngắn, các đầu nậu đã nhận tiền mua nền của cả trăm khách hàng với số tiền từ 1-2 tỉ đồng/người.

Sau khi nhận tiền, đến hẹn giao nền chủ dự án đã bỏ trốn không thể liên lạc. Để tránh cho người dân mua nhầm phải đất nền tại các dự án “ma”, nhất là khi được đầu nậu cho xem sổ đất được vẽ dự án đã được địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, ngoài việc các địa phương tăng cường giám sát, cho cắm biển cảnh báo, ngăn chặn ngay từ đầu…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện thực hiện đúng Quyết định 60 của UBND thành phố về quy định các điều kiện được tách thửa. Sở cũng sẽ phối hợp với các địa phương để thông tin rộng rãi đến người dân các khu vực, vị trí được phép chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, đấu nối hạ tầng để được phép chuyển nhượng đất nền.

Bảo Sơn