Tìm hiểu được biết, dự án tuyến đường liên thôn nối liền thôn Xuân Lộc đến thôn Hiền An, xã Phong Xuân có chiều dài hơn 1,2km, tổng số tiền đầu tư khoảng 2 tỷ đồng do Công ty Cường Hương thi công. Tuy nhiên trong quá trình làm đường, công ty này đã cho xe múc san ủi và múc nhiều đất ruộng của người dân ở cánh đồng Đập Tăm, thôn Bình An, xã Phong Xuân.

Trong đó, phần đất ruộng của gia đình ông Trần Văn Trà (ở thôn Bình An) có nhiều diện tích bị san lấp gây hư hại ruộng lúa. Ông Trà bức xúc kể lại, vào ngày 26-5, trong lúc gia đình đang chuẩn bị đám giỗ thì bất ngờ nghe người dân trong thôn đi làm đồng điện thoại báo cho biết khu vực ruộng của ông ở đồng Đập Tăm bị doanh nghiệp san ủi, múc đất. Khu ruộng này của gia đình ông là đất nông nghiệp, được chính quyền địa phương giao sử dụng với diện tích gần 1,2ha và nhiều năm qua đều trồng lúa.

Vụ Hè Thu 2019 này, gia đình ông thuê máy móc cày bừa, sau đó gieo sạ đúng theo lịch thời vụ nông nghiệp. “Tuy nhiên, khi lúa vừa gieo được hơn nửa tháng thì lại bị Công ty Cường Hương cho máy móc đến san ủi và một phần đất ruộng bị múc làm đường. Vì quá bức xúc nên gia đình tôi đã kéo ra cánh đồng Đập Tăm để ngăn chặn việc làm sai trái của doanh nghiệp”, ông Trà nói.

Phần đất ruộng bị Công ty Cường Hương san ủi, múc làm đường.

Tại khu vực cánh đồng Đập Tăm, phần ruộng của gia đình ông Trà bị Công ty Cường Hương san ủi làm đường với chiều dài hàng chục mét, chiều rộng từ 4 đến 6m, với lượng lớn đất ruộng bị múc đắp ven đường. Theo phản ánh, trước khi thi công dự án, phía đơn vị thi công và chính quyền địa phương không hề có thông báo đến hộ ông Trà.

Đến khi có rất đông người dân phản ánh, ngăn chặn xe múc của đơn vị thi công thì nhân viên Công ty Cường Hương mới đặt vấn đề thỏa thuận đền bù cho gia đình ông Trà với số tiền 4-5 triệu đồng nhưng hộ dân này không đồng ý.

Liên quan đến sự việc, ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Xuân lý giải: “Do doanh nghiệp họ nghĩ rằng phần đất liên quan đến thi công tuyến đường bê tông đã được thỏa thuận đền bù hết nên đã cho xe đến san ủi, múc đất”(?!).

Tuy nhiên, theo người dân, việc chính quyền địa phương và doanh nghiệp thực hiện thi công dự án làm đường, san ủi, múc đất ruộng nhưng không thông báo cho người dân là việc làm hết sức tắc trách. Sự việc này dẫn đến người dân bị trễ mùa vụ do phải gieo sạ lại ruộng lúa mới, trong khi thời tiết đang diễn biến hết sức bất thường, khô hạn kéo dài.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho hay, dự án thi công tuyến đường liên thôn ở xã Phong Xuân có đi qua ruộng lúa của một số hộ dân ở thôn Bình An. Những hộ dân có ruộng lúa bị ảnh hưởng đã tự nguyện hiến phần ruộng mà tuyến đường đi qua; riêng trường hợp của hộ ông Trần Văn Trà do ruộng được ông Trà chia cho các con canh tác nên địa phương chưa thỏa thuận được.

“Đây là việc làm sai của doanh nghiệp và chính quyền địa phương cần sớm được khắc phục. Hiện huyện đã chỉ đạo UBND xã Phong Xuân yêu cầu Công ty Cường Hương dừng ngay máy móc thi công san ủi đất lấp ruộng của dân, đồng thời có phương án đề nghị hộ dân hiến tặng đất ruộng bị ảnh hưởng hoặc thỏa thuận đền bù theo quy định Nhà nước trước khi tiếp tục thi công dự án”, ông Hùng cho biết.

Anh Khoa