Không đồng ý với kết luận giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng, anh Nguyễn Thành Trung (bố cháu Kiên) đã có nhiều đơn thư kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền.

Bị phản ứng kháng sinh thầy thuốc vẫn tiêm

Tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Báo CAND, anh Nguyễn Thành Trung cho biết, cái chết của con trai anh – cháu Nguyễn Minh Kiên được kết luận là do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh vẫn còn nhiều nghi vấn và vướng mắc chưa được làm sáng tỏ.

Trong đó có sự tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành cũng như sự thờ ơ của một số cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Theo anh Trung thì ngày 1-8-2016, cháu Nguyễn Minh Kiên có biểu hiện ho, sổ mũi, gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa Kim Thành khám. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm họng, viêm tai giữa và được chỉ định nhập viện tại Liên khoa tai, mũi, họng, răng hàm mặt. Tại đây, điều dưỡng Nguyễn Tiến Mạnh đã tiến hành tiêm thử phản ứng kháng sinh cho cháu.

Theo anh Trung thì việc nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Kim Thành tiêm thuốc cho cháu Kiên là không đúng quy định, quy trình.

“Điều dưỡng Mạnh khi tiêm thử kháng sinh cho con tôi không có bác sĩ nào cùng thăm khám. Sau khi con tôi bị sưng do phản ứng thuốc, vợ tôi và bà nội cháu nhất quyết không đồng ý tiêm kháng sinh tiếp cho cháu, nhưng anh Mạnh vẫn cố tình tiêm thuốc. Từ khi kiểm tra phản ứng thuốc đến khi tiêm chính thức không có bác sĩ nào trong phòng. Tiêm xong, điều dưỡng Mạnh lập tức ra khỏi phòng, không ở lại kiểm tra sau tiêm. Chỉ 2 phút sau tiêm, gia đình tôi phát hiện con trai có dấu hiệu nguy hiểm thì không có nhân viên y tế nào trong phòng. Bà nội bế cháu Kiên, còn mẹ cháu đi tìm y bác sĩ. Các y, bác sĩ đang ăn trưa ở phòng trực, vợ tôi gọi lần thứ nhất thì các y, bác sĩ nói cứ về phòng, lát họ sang. Khi về phòng thấy con tôi có dấu hiệu co giật, toàn thân tím tái, vợ tôi chạy sang gọi lần thứ hai, bác sĩ mới tới cấp cứu” – anh Trung bức xúc cho biết.

Theo anh Trung, ngay lúc cấp cứu, bác sĩ đã cho biết con anh bị sốc phản vệ không cứu được. Gia đình không đành tâm khi nhịp tim của cháu vẫn còn, yêu cầu chuyển cháu tới Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Sau khi cháu Kiên vào phòng cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kim Thành quay về.

Để cấp cứu cho cháu, bác sĩ của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng phải xin số điện thoại của bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Kim Thành để liên lạc, phối hợp cứu chữa cho cháu qua điện thoại, nhưng cháu Kiên đã mất lúc 10h ngày 3-8-2016.

“Sự việc tiêm thuốc dẫn tới sốc phản vệ và tử vong của con tôi là hậu quả rất nghiêm trọng của Bệnh viện Kim Thành gây ra. Bệnh viện trả lời báo chí loại thuốc tiêm cho cháu Kiên không phải thử phản ứng. Vậy tại sao bác sĩ lại thử? Khi thử bị phản ứng tại sao lại tiêm?” – anh Trung bức xúc cho biết.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành, kết luận giám định nguyên nhân chết của cháu Kiên là suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ. Còn phía bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Hải Dương đều khẳng định, việc khám, chẩn đoán và tiêm thuốc cho cháu Kiên là đúng quy trình. Vậy, có hay không việc gia đình cháu Kiên thấy hiện tượng phản ứng thuốc yêu cầu không tiêm nhưng nhân viên y tế vẫn cố tình tiêm, cần phải được làm sáng tỏ.

Vợ chồng anh Nguyễn Thành Trung đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan về cái chết của con trai.

Yêu cầu thụ lý, giải quyết lại

Cái chết của cháu Kiên trôi qua đã 9 tháng, vì sao gia đình anh Trung vẫn tiếp tục khiếu kiện Quyết định số 01A/QĐ-VKS-KT của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kim Thành?

Trao đổi với chúng tôi, anh Trung cho biết: “Quan điểm của VKSND huyện Kim Thành không thống nhất với giải quyết khiếu nại của tôi. Ngày 3-8-2016, Công an huyện Kim Thành nhận được tin báo về cái chết của cháu Kiên nhưng đến 1-3-2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành mới có thông báo văn bản cho gia đình việc cháu Kiên chết không có dấu hiệu tội phạm hình sự. Tôi không hiểu tại sao khi nhận được khiếu nại của tôi, ngày 21-3-2017, VKSND huyện ban hành Quyết định số 01/QĐ –VKS-KT “Hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 1-3-2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành”.

 Nhưng đến ngày 27-3-2017, VKSND huyện lại ban hành Quyết định số 01A/QĐ-VKS-KT thay thế QĐ số 01, trong đó lại “bỏ” nội dung “Hủy Quyết định số 01 không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành”. Đây là vấn đề cần được làm rõ trách nhiệm trong việc thực thi công vụ đối với công tác kiểm sát giải quyết tin báo tố giác về tội phạm được quy định tại Điều 11, 12 Thông tư Liên tịch số 06/TTLT ngày 2-8-2013”.

Làm việc với VKSND tỉnh Hải Dương xung quanh khiếu nại của anh Trung, chúng tôi được ông Đỗ Văn Đại, Phó Chánh văn phòng VKSND tỉnh cho biết: “Ngày 14-4-2017, VKSND tỉnh Hải Dương đã nhận được đơn khiếu nại của anh Trung về Quyết định 01A/QĐ-VKS-KT của VSKND huyện Kim Thành. VKSND tỉnh Hải Dương đã có quyết định phân công xác minh cho Phòng Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp. Hiện đang trong quá trình xác minh, khi có kết quả chúng tôi sẽ trả lời Báo CAND và anh Trung”.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, ngày 24-4, VKSND tỉnh Hải Dương đã có QĐ số 72/QĐ - VKS – P12 hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 01A ngày 27-3-2017 của Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành.

Yêu cầu VKSND huyện Kim Thành ra hủy Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 1-3-2017 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành để yêu cầu thụ lý, giải quyết lại tố giác tin báo tội phạm của anh Nguyễn Thành Trung đảm bảo có căn cứ vững chắc, đúng quy định pháp luật - anh Trung cho biết.

Cái chết của cháu bé 18 tháng tuổi để lại nỗi đau xót khôn nguôi cho gia đình nạn nhân, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh chóng làm rõ có hay không vi phạm quy trình khám chữa bệnh dẫn tới tử vong cho cháu Kiên để sớm có kết luận chính xác.

Ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết: “Về đơn khiếu nại của anh Nguyễn Thành Trung gửi tới Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ đã chuyển đơn đến Sở Y tế tỉnh Hải Dương giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, anh Trung cho biết đã 6 tháng trôi qua không nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của Sở Y tế tỉnh Hải Dương. Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hải Dương nhanh chóng có văn bản trả lời đơn khiếu nại của anh Trung để anh được biết”.
T.Hằng – X.Mai