Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, trong 5 năm (2009-2013), ngân sách nhà nước cấp cho UBND xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) 130 triệu đồng để vận động, tuyên truyền và tổ chức thu gom rác thải, xử lý vệ sinh môi trường.

Trong thời gian đó, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phạm Đình Phụng và người kế nhiệm là Phan Thị Hà Phước cùng cán bộ địa chính Trần Văn Tài, Kế toán trưởng Võ Văn Cười đã tạo dựng khống 7 hợp đồng giao khoán đào múc, san ủi hố rác, thu gom rác thải khu vực công cộng với tổng số tiền đã thanh lý gần 96 triệu đồng. 

Trong đó, ông Phụng ký kết hợp đồng giao khoán, biên bản nghiệm thu thanh lý 30 triệu đồng, bà Phước ký kết hợp đồng giao khoán, biên bản thanh lý gần 66 triệu đồng. 

Khi cơ quan chức năng vào cuộc, không riêng những công chức tư pháp, nông lâm – thủy lợi cùng một số trưởng, phó thôn mà ngay cả hai ông Nguyễn Hiển, Nguyễn Xuân Sanh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà lúc đó đều khẳng định “không nghe, không thấy, không biết và chưa hề được chính quyền địa phương mời kiểm tra, giám sát, nghiệm thu bất kỳ một phần việc nào liên quan đến vệ sinh môi trường”. 

Ngay cả cán bộ địa chính và Kế toán trưởng xã Sơn Hà cũng thừa nhận đã tạo dựng 7 hợp đồng khống theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã, sau khi “chuyển trả” gần 96 triệu đồng cho “đối tác” là 3 người dân ở địa phương gồm: Phạm Văn Thọ, Hồ Đức Tây, Hồ Thị Kim Tiến, họ đã giao lại toàn bộ số tiền này cho UBND xã Sơn Hà. Lạ lùng thay với tư cách là Chủ tịch UBND xã Sơn Hà lúc bấy giờ, bà Phan Thị Hà Phước đổ lỗi do tin tưởng cán bộ địa chính và kế toán tham mưu nên bà thiếu kiểm tra và không phát hiện…(!?).

Do hành vi vi phạm nêu trên nên cán bộ địa chính Trần Văn Tài bị kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo, Kế toán trưởng Võ Văn Cười không phải là đảng viên nên bị kiến nghị điều chuyển công tác khác. 

Trong khi đó, 2 cựu Chủ tịch UBND xã Sơn Hà trực tiếp ký kết khống 7 hợp đồng và biên bản nghiệm thu thanh lý các hạng mục về vệ sinh môi trường đã được “thăng quan, tiến chức”. 

Trong đó, ông Phụng đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, bà  Phước giữ chức Chủ tịch UB MTTQ huyện Sơn Hòa. Và mới đây, trúng cử HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII nhiệm kỳ 2016-2021, nữ cán bộ này đã được bầu giữ chức Phó ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII.

Hữu Toàn