Sau khi rà soát từ hồ sơ đến tình hình thực tế, tổ kiểm tra chỉ ra rất nhiều sai phạm liên quan đến PCCC ở chung cư này. Trong khi đó, chủ đầu tư - Công ty CP ĐT&PT địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) từng cam kết khắc phục tất cả thiếu sót trong quản lý, PCCC-CNCH tại chung cư trong vòng 1 tháng. 

Tổ kiểm tra kết luận chủ đầu tư vẫn chưa nghiệm thu về PCCC đối với công trình; chưa mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; nhiều bất cập về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ PCCC-CNCH. Đơn cử, chung cư hiện chưa có dụng cụ, phương tiện phục vụ thoát nạn, như thang dây, ống tụt. 

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng.

Nguy hiểm hơn, chủ đầu tư chưa có giải pháp chống cháy cho quạt hút tầng hầm. Dù chuông báo cháy trong các căn hộ, hành lang đều kêu nhưng chuông báo cháy ở tầng hầm lại tê liệt khi tổ kiểm tra thử nghiệm.

Đối với hệ thống chữa cháy vách tường, máy bơm chữa cháy của chung cư cũng không hoạt động. Đường ống cấp nước hệ thống chữa cháy tự động tại hành lang tầng 10 bị rò tại các đoạn nối, nhánh. Tại hành lang tầng 2, hệ thống hút khói hoạt động không đảm bảo. 

Chủ đầu tư chưa tiến hành kiểm định cửa chống cháy theo yêu cầu trong biên bản nghiệm thu về PCCC lập từ tháng 1-2019. Qua đó, tổ kiểm tra yêu cầu ban quản lý tòa nhà gấp rút thực hiện 24 công việc liên quan đến công tác PCCC nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân. 

Theo UBND phường 4, hiện chủ đầu tư chung cư Khang Gia Chánh Hưng vẫn chưa chấp hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động ban hành cách đây 1 tháng. Đại diện UBND phường 4 đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghiêm 24 công việc do tổ kiểm tra yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác PCCC tại cơ sở.

Những thông tin lùm xùm xung quanh chung cư Khang Gia Chánh Hưng đã diễn ra một thời gian dài trong năm qua. Theo đó, từ khi đưa cư dân vào chung cư ở, hệ thống PCCC tại chung cư hoàn toàn tê liệt; chủ đầu tư và công ty quản lý chưa lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động về PCCC.

Sau nhiều lần cư dân “kêu cứu”, UBND quận 8 đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động chung cư Khang Gia Chánh Hưng. Chính quyền địa phương yêu cầu ông Trịnh Minh Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia có trách nhiệm thi hành quyết định và thực hiện mọi yêu cầu về bảo đảm an toàn PCCC tại chung cư. 

Doanh nghiệp này hứa khắc phục hệ thống PCCC và tiến hành nghiệm thu công trình trong vòng 30 ngày. Tuy vậy, theo đánh giá của tổ kiểm tra như kể trên thì cho đến nay, chủ đầu tư chưa làm theo cam kết.

Theo ông Nguyễn Văn Sâm, người được cư dân chung cư cử làm đại diện, thực tế Công ty Khang Gia có thực hiện kiểm tra, khắc phục, nhưng chỉ rất qua loa, đại khái, mang tính đối phó. Hơn nữa, những người được công ty cử đến không được giao trách nhiệm và không có quyền quyết định gì.

“Chúng tôi đã yêu cầu gặp ông Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia, nhưng đều bị từ chối. Như vậy không thể giải quyết được các việc tồn đọng, sai sót. Hiện người của ban quản lý do Công ty Khang Gia thuê mướn đã bỏ việc, nên từ ngày chung cư bị tạm đình chỉ hoạt động, cư dân chúng tôi phải tự thuê mướn bảo vệ và trả lương cho họ. Toàn bộ tiền phí quản lý, điện, nước… chúng tôi phải thu áng chừng. Vì lỗi của nhà đầu tư, chúng tôi không tổ chức được hội nghị nhà chung cư để bầu người tham gia quản lý, vận hành chung cư…”, ông Sâm bức xúc.

Phú Lữ