Trước đó, trong danh sách 272 DN nợ thuế, phí và tiền thuê đất do  Cục thuế TP Hà Nội công bố vào ngày 14-8 vừa qua, Công ty Meinhardt - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, còn nợ hơn 33,6 tỷ đồng tiền thuế.

Không chỉ là khoản nợ thuế “khủng” với 2 Cục Thuế trên, theo công bố danh sách các DN còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TP Hồ Chí Minh, tính đến hết cuối tháng 7-2018 vừa qua, Công ty Meinhardt còn nợ BHXH số tiền lên đến trên 3,9 tỷ đồng.

Trụ sở hoành tráng của Công ty Meinhardt.

Tại TP Hồ Chí Minh, theo tìm hiểu của PV Báo CAND, để thu hồi nợ đọng thuế của Công ty Meinhardt, đến nay Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với DN này; mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn như vậy kéo dài 1 năm. Trong thời gian bị tạm ngưng, nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn để xuất cho DN khác, Công ty Meinhardt buộc phải nộp khoảng 18% số tiền nợ thuế.

Nợ khoản tiền thuế rất lớn như vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, Công ty Meinhardt chỉ có vốn điều lệ ở mức rất khiêm tốn là 7,2 tỷ đồng. Như vậy có nghĩa, khoản nợ thuế của Công ty Meinhardt đối với Cục Thuế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã cao gấp gần 9 lần vốn điều lệ. Còn theo bảng cân đối kế toán của Công ty Meinhardt, từ tháng 6-2012 đến giữa năm 2015, tiền thuế và các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước của DN này luôn duy trì và tăng từ mức 55,8 tỷ lên mức 89,6 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu của Công ty Meinhardt chỉ xoay quanh mức trên dưới 30 tỷ đồng.

Nói về khoản nợ thuế này, ông Châu Dung Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Meinhardt cho rằng, thời điểm này Meinhardt đã nhiều lần nộp thuế cho thành phố nên những thông tin Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa ra là không chính xác(?).

Riêng khoản nợ thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội, ông Đạt lý giải rằng, dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trước đây có phân nửa vốn đầu tư là vốn ODA, do đó Meinhardt đang đàm phán với phía đối tác về việc đóng thuế cho nhân viên làm việc tại dự án. Bằng không, Meinhardt sẽ phải mang tiền đi nộp.

Trong khi đó, một cán bộ của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xác nhận: Con số 27 tỷ đồng mà Công ty Meinhardt đang nợ ngành thuế thực tế là tiền lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế; khoản nợ gốc tiền thuế sau thời gian dài bị cơ quan thuế cưỡng chế để thu, đến nay DN này đã thanh toán xong.

Nợ thuế với số tiền rất lớn và kéo dài trong nhiều năm gần đây như vậy, nhưng đầu năm 2017, Công ty Meinhardt vẫn đứng ra thành lập liên danh với 2 công ty khác là Công ty CP Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải, Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói Tư vấn giám sát hợp đồng Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 (tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng - PV) trị giá khoảng 33 tỷ đồng từ UBND TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, việc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh 3 năm liên tiếp gần đây phải ra văn bản ngừng cho Meinhardt được sử dụng hóa đơn cũng đồng nghĩa rằng vào thời điểm liên danh được nhận gói thầu trên, Meinhardt vẫn đang nợ Cục thuế thành phố vài chục tỉ đồng. Số tiền lãi và phạt chậm nộp Meinhardt còn phải trả cho Cục Thuế TP Hồ Chí Minh lên đến hàng chục tỷ đồng kéo dài đến nay càng khẳng định điều này.   

Trước số tiền còn nợ đọng thuế của Công ty Meinhardt hiện nay, ngày 22-8, đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh nói sẽ rất khó cưỡng chế nộp thuế đối với Meinhardt khi khoản tiền từ hợp đồng tư vấn trên không được chuyển trả vào tài khoản của Meinhardt mà được ngân sách thành phố chuyển trả vào tài khoản của một trong hai DN trong liên danh.

Bởi theo quy định về cưỡng chế thuế với bên thứ 3, cơ quan thuế sẽ phải làm văn bản gửi cho một hoặc 2 thành viên trong liên danh. Chỉ khi nào các thành viên này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới có thể tiến hành cưỡng chế.

Như vậy, việc thu hồi nợ đọng khoản thuế của Meinhardt xem ra chỉ còn trông chờ vào tính tự giác của DN này. Bởi nếu áp dụng biện pháp cứng rắn hơn là thu hồi giấy phép DN, khoản nợ thuế trên sẽ có nguy cơ mất trắng. 

Chuyện thu hồi nợ thuế đã khó, nhưng câu hỏi đặt ra là vì đâu một DN không hoàn thành nghĩa vụ thuế lại có đủ tư cách nhận thầu thực hiện các gói tư vấn cho các dự án lớn của thành phố. 

Đồng thời, trong khi Công ty Meinhardt là một DN nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng lại thiếu tránh nhiệm và cố tình chây ỳ thuế đã khiến tính cạnh tranh công bằng trong môi trường kinh doanh giảm sút nghiêm trọng, nhất là đối với các DN hoàn thành nghĩa nộp thuế. Vì vậy, lý do nào khiến một DN như vậy được chỉ định thầu tư vấn, việc này thực sự cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để xem lại tư cách của nhà thầu Meinhardt.

Bảo Sơn