Sở dĩ Nguyễn Ngọc Sơn tự tung tự tác được như vậy là có sự “giúp sức” của ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Ngày 19-4, trao đổi với phóng viên Báo CAND, lãnh đạo Huyện ủy Bố Trạch khẳng định, Huyện ủy, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng gồm Công an huyện Bố Trạch, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bố Trạch điều tra, kiểm tra những sai phạm ở xã Hoàn Trạch để xử lý nghiêm theo quy định. 

Năm 2012, vợ chồng ông Hoàng Văn Cò ở thôn 6, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình mừng như vào hội khi nhận được thông báo lên xã nộp tiền để làm sổ đỏ cho vợ chồng anh con trai là Hoàng Tiến Đạt. Anh Đạt là bộ đội xuất ngũ nên nằm trong diện ưu tiên được cấp đất cùng với hơn 30 hộ nghèo của xã.

Sau khi nộp 15 triệu đồng cho cán bộ địa chính xã Nguyễn Ngọc Sơn, cha con ông Cò mòn mỏi trông chờ nhưng chẳng thấy sổ đỏ đâu, hỏi ông Hoàng Đức, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch thì ông Cò chỉ nhận được vài lời bâng quơ “chờ đợi đã”.

Ông Nguyễn Hữu Trường, trú thôn 6, xã Hoàn Trạch cũng chạy lên xã để nộp tiền mua đất làm nhà cho con trai là Nguyễn Hữu Trình ra ở riêng. Biết ông Trường có nhu cầu về đất nên Nguyễn Ngọc Sơn cũng thu 25,7 triệu đồng, song đến nay ông Trường cũng chẳng biết đất mình ở đâu. Lên hỏi Chủ tịch xã Hoàng Đức, thì ông Đức trả lời “không biết”. 

Người dân cung cấp nhiều thông tin sai phạm của cán bộ xã Hoàn Trạch đến với phóng viên Báo CAND.

Hàng loạt hộ gia đình ở Hoàn Trạch có nhu cầu được cấp đất, mua đất để làm chỗ ở đều rơi vào cảnh bị Chủ tịch xã thông báo, cán bộ địa chính thu tiền, nhưng chẳng biết đất mình thế nào, khi nào có sổ đỏ. Khi người dân lên UBND và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bố Trạch hỏi thì mới vỡ lẽ họ đã bị cán bộ xã lừa.

Trong lúc người dân trên địa bàn thiếu chỗ ở thì ông Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch đã mua một lúc 10 lô đất ngay cạnh trung tâm xã. Theo hồ sơ của cơ quan chức năng huyện Bố Trạch, đầu năm 2016, xã Hoàn Trạch có kế hoạch đấu giá một số lô đất trên địa bàn để giúp người dân có nhu cầu mua làm nhà ở.

Lẽ ra, với cương vị là Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Đức phải cho người thông báo công khai đến với người dân. Nhưng có lẽ sợ nhiều người đấu thì giá đất lên cao nên ông Đức lặng lẽ tự mình “đấu” mua lấy 10 lô đất để dành. Trước đó, nhiều người dân đến nộp đơn để đấu thầu mua đất nhưng không được vì bị thông báo hết hồ sơ.

Không những mua một lúc 10 lô mà ông Đức còn tìm cách phải lấy 10 lô sát nhau để khi cần bán cho được giá. Các lô đất của ông Đức có trong danh sách theo số thứ tự số lô đất từ số 60 đến số 69. 

Mới đây, xã Hoàn Trạch xây dựng nông thôn mới, trong quá trình làm đường bê tông của xã, người dân thôn 6 họp bầu ra Ban giám sát cộng đồng để giám sát việc làm đường, khi Ban giám sát kiểm tra công trình, có người phản ánh đến ông Nguyễn Đức, Chủ tịch UBND xã, ông Đức đã xuống hiện trường đuổi cả Ban giám sát, kỷ luật Bí thư và Trưởng thôn.

Về những sai phạm của cán bộ xã Hoàn Trạch, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ nhiệm UBND Kiểm tra Huyện ủy Bố Trạch cho biết, hiện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thu thập đầy đủ hồ sơ, vụ việc liên quan để trình Thường trực Huyện ủy ra thông báo kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với với ông Hoàng Đức. Huyện ủy Bố Trạch cũng đã quyết định không để ông Đức tham gia và vào Hội đồng nhân dân xã Hoàn Trạch khóa tới.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch khẳng định: Tập thể lãnh đạo Huyện ủy đã họp bàn về vấn đề sai phạm ở xã Hoàn Trạch như Báo CAND từng phản ánh, quan điểm của lãnh đạo huyện là xử lý nghiêm túc các cán bộ sai phạm, lấy lại niềm tin trong cán bộ và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Còn đối với cán bộ địa chính Nguyễn Ngọc Sơn lừa đảo hàng chục hộ nghèo trên địa bàn xã đã thu lợi bất chính số tiền gần cả tỷ đồng, hiện Công an huyện Bố Trạch đang vào cuộc thu thập nhiều chứng cứ sai phạm và đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Sông Lam