Sau thời gian kiểm tra, xác minh dấu hiệu sai phạm của HTX Thống Nhất, ngày 7-8, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Cục phó Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi bước đầu về kết quả kiểm tra, xử lý đối với HTX thống nhất.

Theo bà Hạnh, Chi cục Thuế quận 6 bước đầu xác định một số sai phạm của HTX Thống Nhất và đã chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền. Cùng lúc, cơ quan thuế cũng tiếp tục xử lý các vi phạm về thuế của HTX Thống Nhất.

Về vấn đề quản lý hóa đơn - bao gồm cả vé xe, lãnh đạo Cục Thuế thành phố cho biết, HTX Thống Nhất thuộc đối tượng đặt in hóa đơn, bao gồm cả vé xe. HTX này có thực hiện thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế trước khi sử dụng và hằng quý đều thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định. Bà Hạnh còn khẳng định, hóa đơn - bao gồm cả vé xe là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng cung cấp dịch vụ lập, trong đó ghi nhận thông tin bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ theo quy định.

Chứng từ kế toán sử dụng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính phải lưu giữ ít nhất là 10 năm theo quy định. Tuy nhiên, với khoảng 900 đầu xe hoạt động, ngoài hành vi sử dụng một lượng lớn vé xe giả để bán cho khách đi xe liên tỉnh chạy tuyến cố định tại các bến xe khách ở TP Hồ Chí Minh; thì ở mảng xe chạy hợp đồng, hằng tháng HTX Thống Nhất cũng xuất ra một lượng hóa đơn rất lớn cho các đơn vị sử dụng dịch vụ nhưng không được cơ quan thuế kiểm soát.

Những bọc vé cả thật lẫn giả do HTX Thống Nhất đã bán ra nhưng không lưu trữ theo quy định.

Cụ thể, chỉ trong vòng quý 4-2017, HTX Thống Nhất đã xuất ra đến 507 hóa đơn VAT cho các cơ quan, DN hợp đồng thuê xe với tổng doanh thu đạt hơn 7,28 tỷ đồng; toàn bộ số hóa đơn xuất ra này đều có đên, địa chỉ và mã số thuế của đơn vị thuê xe rất rõ ràng. Với số lượng hóa đơn khủng trên, bình quân một tháng HTX Thống Nhất xuất ra gần 170 tờ hóa đơn; mỗi ngày xuất ra trên 6 hóa đơn VAT cho xe chạy hợp đồng của xã viên.

Về số lượng vé xe khách HTX Thống Nhất đã bán ra trong khoảng thời gian trên, số liệu thống kê của Bến xe Miền Đông cho thấy, quý 4-2017 HTX này có 921 lượt xe xuất bến, tổng cộng 29,8 ngàn lượt hành khách mua vé tại bến. Tại Bến xe Miền Tây, trong quý 4 năm ngoái lượng xe xuất bến của HTX Thống Nhất đạt con số 3.555 lượt với tổng số 42,6 ngàn  hành khách, tương đương với chừng đó vé xe đã được bán ra.

Ngoài sử dụng vé giả để trốn thuế, lượng vé thật bán cũng không được HTX Thống Nhất khai báo đầy đủ và đây chính là lý do khiến chỉ trong thời gian ngắn, quầy vé số 77 của HTX Thống Nhất đặt tại Bến xe Miền Đông đã có đến 94 cùi vé được quăng lung tung mà chẳng cần lưu giữ. Trong số này, bước đầu đại diện đơn vị in vé đã loại ra được tới 57 cuốn cùi vé giả, tương đương với số lượng 5.700 vé xe giả.

Đồng thời, thực trạng trên cũng lý giải tại sao HTX Thống Nhất đã dễ dàng qua mặt Chi cục Thuế quận 6 để cả năm ngoái chỉ phải khai báo tổng doanh thu ở mức 30 tỷ đồng và tổng tiền thuế phải nộp chỉ còn 560 triệu đồng sau khi khấu trừ đầu vào. Đặc biệt, khi đem tổng doanh thu này chia bình quân cho số lượng 900 đầu xe, thì doanh thu bình quân của mỗi đầu xe khách lớn nhỏ trong vòng một năm chỉ có hơn 33 triệu đồng sẽ là con số hết sức vô lý.

Sau khi liên tiếp phản ánh về tình trạng sử dụng vé giả để trốn thuế và kê khai, nộp thuế không đúng với thực tế doanh thu xảy ra tại HTX Thống Nhất, PV Báo CAND đã liên hệ với Chủ tịch UBND quận 6 Ngô Thành Luông và được biết vụ việc liên quan đến HTX Thống Nhất đã được giao cho một Phó Chủ tịch quận chỉ đạo. Sau nhiều lần họp bàn hướng xử lý đối với HTX Thống Nhất, ngày 26-6 UBND quận 6 đã chỉ đạo đoàn liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện hoạt động đối với HTX này.

Thông tin từ một lãnh đạo Văn phòng UBND quận 6 cho biết, hiện Công an quận vẫn đang tiến hành xác minh, điều tra về hành vi sử dụng vé giả để bán cho khách và tình trạng kê khai, nộp thuế không đúng với thực tế. Do đó việc xử lý đối với HTX này thế nào vẫn phải chờ kết quả điều tra, xác minh từ Công an quận 6.

Trong khi đó, nguồn tin riêng của PV Báo CAND, sau khi tiến hành kiểm tra toàn diện đối với HTX thống nhất, đoàn kiểm tra liên ngành của quận 6 bước đầu đã xác định số thuế HTX Thống Nhất phải nộp lại ở mức trên 400 triệu đồng.

Dư luận vẫn đang trông chờ vào kết quả xử lý cuối cùng đối với HTX này khi hành cả vi sử dụng vé giả và dấu hiệu trốn thuế của HTX Thống Nhất đã quá rõ ràng.

Bảo Sơn