Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, công trình nhà siêu mỏng trên có kích thước chiều rộng 1,2m và dài khoảng 10m. 

Ngày 28-12-2017, Tổ Thanh tra xây dựng của phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành lập biên bản hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Hùng. Sau đó, chính quyền địa phương đã ban hành Quyết định đình chỉ số 367/QĐ-UBND đối với hộ gia đình ông Hùng. 

Vi phạm liên quan đến ngôi nhà siêu mỏng (dấu X) chưa được xử lý dứt điểm (ảnh chụp sáng 28-4).

Đáng chú ý, sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, sáng 29-3, PV Báo CAND đã trao đổi với đại diện UBND phường và được bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường khẳng định, do thời điểm bấy giờ - vi phạm xuất hiện là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nên phường chưa tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình ông Hùng, bà Lan; đồng thời cho biết, nếu gia đình ông Hùng, bà Lan sau đó không tự dỡ bỏ phần công trình vi phạm như đã cam kết, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Khẳng định của đại diện UBND phường Trần Hưng Đạo là thế, nhưng qua phản ánh của người dân cũng như khảo sát thực tế, chúng tôi thấy rằng, dường như chính quyền địa phương – nơi công trình vi phạm trên đang tồn tại chưa vào cuộc quyết liệt. 

Để có thêm thông tin, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Phùng Phương Thảo và được biết, sau khi Báo CAND có bài phản ánh, UBND phường đã tổ chức buổi họp giữa đại diện hai bên gia đình (hộ nhà bà Nguyễn Thị Hảo – người có đơn phản ánh và nhà ông Hùng, bà Lan có công trình nhà siêu mỏng). 

Tại cuộc họp này, UBND phường một lần nữa khẳng định, hộ gia đình nhà ông Hùng, bà Lan đã vi phạm trật tự xây dựng và đại diện gia đình ông Hùng, bà Lan tiếp tục đề nghị xin được tự tháo dỡ phần công trình vi phạm. 

“Đối với các công trình vi phạm, công dân tự khắc phục, tháo dỡ những vi phạm là tốt nhất, hạn chế trường hợp chính quyền địa phương phải tổ chức cưỡng chế. Tuy nhiên, nếu sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, gia đình bà Lan không thực hiện như đã cam kết, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế vi phạm”, bà Phùng Phương Thảo khẳng định. 

Cũng theo bà Thảo, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND sẽ ra thông báo yêu cầu hộ gia đình ông Hùng, bà Lan trước ngày 15-5 phải hoàn tất việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Trần Huy