Điều đáng nói, mặc dù vi phạm này nhiều lần được phản ánh tới chính quyền địa phương, nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa được xử lý dứt điểm.  

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hảo cho biết, công trình nhà siêu mỏng này là của gia đình ông Hùng, bà Lan. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích không đủ điều kiện vì chiều ngang chỉ khoảng 1m. Mặt khác, công trình trên còn chiếm dụng phần tường của nhà bà (sát vách). Gia đình bà Hảo đã nhiều lần gặp và nhắc nhở ông Hùng chấn chỉnh, nhưng công trình trên vẫn tiến hành hoàn thiện.

“Bức xúc trước hành vi vi phạm trên, ngày 24-1-2018, gia đình tôi đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương, tố cáo việc xây dựng nhà không phép của gia đình ông Hùng, bà Lan. Sau đó, ngày 29-1-2018, UBND phường đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan.

Sớm xử lý dứt điểm những vi phạm liên quan đến ngôi nhà siêu mỏng tại số 52 phố Lý Thường Kiệt (X).

Tại cuộc họp, ông Phạm Sơn Hà là Phó Chủ tịch UBND phường đã kết luận, việc xây dựng của gia đình ông Hùng, bà Lan tại địa chỉ trên là không có giấy phép”, bà Hảo cho biết thêm.

Theo phản ánh của bà Hảo, tuy UBND phường có kết luận như vậy, thế nhưng gia đình ông Hùng vẫn cho thợ hối hả hoàn thiện ngôi nhà mà không có sự ngăn chặn nào từ chính quyền địa phương. Và đến nay, sau gần 2 tháng, công trình nhà 3 tầng siêu mỏng trên vẫn tồn tại.

 Sáng 29-3, chúng tôi có mặt tại “thực địa”. Ngôi nhà 3 tầng tọa lạc ở địa chỉ 52 phố Lý Thường Kiệt có chiều rộng khoảng 1m nằm lọt thỏm giữa hai căn nhà khang trang. Mặt tiền ngôi nhà được phủ một lớp sơn từ tầng 3 xuống tầng 2. Hệ thống cửa ở cả 3 tầng đều được gia cố chắc chắn. Nhiều người qua đây thấy ngôi nhà như vậy đã đặt câu hỏi: “Ngôi nhà siêu mỏng trên có được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng?”.

Để có thêm thông tin phản hồi bạn đọc, sáng cùng ngày, chúng tôi có buổi làm việc với đại diện UBND phường Trần Hưng Đạo. Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường thừa nhận hiện ở địa chỉ số 52 phố Lý Thường Kiệt đang xuất hiện một công trình nhà 3 tầng có kích thước rộng 1,2m và dài 10m.

Bà Phùng Phương Thảo cho biết, trước đây, nơi này là công trình 2 tầng được lợp mái tôn. Trong quá trình sửa chữa, hộ nhà ông Hùng, bà Lan đã cải tạo không phép phần trên tầng 2 lên thành tầng 3 như hiện nay.

Ngày 28-12-2017, Tổ Thanh tra xây dựng của phường đã tiến hành lập biên bản hành vi vi phạm trật tự xây dựng của hộ gia đình ông Hùng. Cùng với đó, UBND phường đã ban hành Quyết định đình chỉ số 367/QĐ-UBND đối với hộ gia đình ông Hùng tại địa chỉ trên.

Khi được hỏi hành vi xây dựng không phép trên đã rõ, song vì đâu đến nay vi phạm vẫn tồn tại? Bà Phùng Phương Thảo khẳng định, do thời điểm bấy giờ là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nên phường chưa tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình ông Hùng.

Tới đây, nếu gia đình ông Hùng, bà Lan không tự dỡ bỏ phần công trình vi phạm như đã cam kết, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định. Hiện UBND phường cũng đang thiết lập hồ sơ gửi Phòng Quản lý đô thị của quận thẩm duyệt phương án cưỡng chế phần công trình vi phạm trên.

Thiết nghĩ, trước những phản ánh trên, UBND phường Trần Hưng Đạo cũng như các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, kiểm tra và xử lý dứt điểm những vi phạm, tránh để bức xúc kéo dài.

Trần Huy