Cách đây hơn 1 năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Khánh An (Khu B, KCN Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau) có tờ trình gửi đến UBND tỉnh và ngành chức năng tỉnh Cà Mau xin đầu tư nhà máy nước 10.000m³/ngày đêm và mua lại hệ thống đường ống và giếng đã qua sử dụng (gọi tắt là trạm cấp nước Năm Căn - PV) của Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau đang quản lý tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau).

Theo hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý tài sản nhà nước về Trạm cấp nước Năm Căn không thuộc các lĩnh vực được bán theo hình thức chỉ định mà phải đưa ra bán đấu giá công khai. Thế nhưng, tại văn bản đề ngày 29-1-2015, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp thuận cho doanh nghiệp chọn đơn vị thẩm định giá; đồng thời cho phép bên bán, bên mua cùng trao đổi thống nhất về cách thức mua bán, giá cả khối tài sản trên.

Văn bản chỉ định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trước đây.

Cuối tháng 7-2015, Sở Tài chính Cà Mau có báo cáo thể hiện thẩm định giá trị trạm cấp nước huyện Năm Căn trị giá hơn 19 tỉ đồng, được thẩm định bởi một công ty độc lập, đủ tư cách pháp nhân, năng lực và đã được kiểm tra, rà soát qua nhiều sở, ngành của tỉnh. Nhưng UBND tỉnh lại không phê duyệt giá trị này với lý do bên mua - Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Khánh An chưa đồng ý. 

Phía doanh nghiệp này nại ra lý do UBND tỉnh đã giao hai bên phối hợp chọn đơn vị thẩm định giá nhưng đơn vị quản lý Trạm cấp nước (Công ty TNHH Một thành viên Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau) và đại diện sở hữu (Sở Tài chính) đã tự ý thuê nên họ không chấp nhận. Và bên mua thuê một đơn vị khác để thẩm định giá. Kết quả lần này, Trạm cấp nước Năm Căn chỉ được định giá hơn 6 tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đại diện bên bán đành ngồi lại đàm phán với bên mua. Song, thay vì chốt giá bán 19 tỉ đồng theo như kết quả thẩm định bên mua đề xuất mức giá hơn 8 tỷ đồng, bên bán không dám chốt lại giá cuối cùng. Ngày 10-3-2015, hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán trạm cấp nước Năm Căn. Bên mua đã đặt cọc 2 tỉ đồng dù giá mua bán chưa thống nhất.

Dư luận tại Cà Mau càng bức xúc khi được biết vào đầu tháng 8-2015, một doanh nghiệp khác sau khi hay tin Trạm cấp nước Năm Căn có giá thẩm định 19 tỉ đồng đã có tờ trình đề nghị được mua theo đúng giá này. Tất nhiên, nguyện vọng này của doanh nghiệp vừa kể bị từ chối do UBND tỉnh đã chỉ định Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Khánh An.

Ông Lý Hoàng Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Nước Cà Mau cho biết, đang tiếp tục đàm phán về giá với Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Khánh An về việc bán trạm cấp nước Năm Căn. Dư luận tại Cà Mau đang đặc biệt quan tâm đến những khuất tất trong phi vụ mua bán trạm cấp nước này.

Binh Huyền